So sánh 3 đặc khu kinh tế trong tương lai, đâu là nơi đáng đầu tư nhất?

89 lượt xem

Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong là 3 khu vực được chọn lập quy hoạch phát triển thành đặc khu kinh tế của Việt Nam. Điểm khác biệt của 3 đặc khu kinh tế này là gì? Đâu sẽ là nơi có tiềm năng phát triển lớn nhất.

Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong – 3 đặc khu kinh tế được kỳ vọng nâng tầm đất nước

Trong số các quốc gia có đặc khu kinh tế, có lẽ Trung Quốc chính là nước đạt được nhiều thành tựu nhất trên thế giới.

Từ những năm 1980 cho đến nay, những Thẩm Quyến, Hải Nam, Hạ Môn…chính là động lực biến Trung Quốc từ một nước thuộc thế giới thứ ba thành một trong những nền kinh tế mạnh mẽ của thế giới.

dac-khu-kinh-te-tham-quyen

Đặc khu kinh tế Thâm Quyến, biểu tượng mới của kinh tế Trung Quốc

Nhìn sang sự thành công của đặc khu kinh tế mang tới sự tăng trưởng kinh tế cho Trung Quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nghiên cứu và chọn trình lên Quốc hội 3 khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) để lập quy hoạch xây dựng thành 3 đặc khu kinh tế của Việt Nam.

Với đề án xây dựng 3 khu vực này thành đặc khu kinh tế, Việt Nam mong muốn đây sẽ là những “cây đũa thần” nâng tầm Việt Nam ngang hàng những quốc gia phát triển trong khu vực.

Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, đâu là khu vực có tiềm năng phát triển lớn nhất?

Vì sao Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại quyết định lựa chọn Bắc Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc để lập quy hoạch phát triển thành đặc khu kinh tế? 3 khu vực này có gì đặc biệt? Tiềm năng phát triển của 3 khu vực này như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về 3 đặc khu kinh tế tương lai này.

Vân Đồn tham vọng trở thành một thành phố đáng sống nhất châu Á

Vân Đồn là khu vực duy nhất của miền Bắc được chọn để lập quy hoạch xây dựng thành đặc khu kinh tế.

Về vị trí, Vân Đồn thuộc quần thể Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng; có tài nguyên du lịch đặc sắc và nhiều cảnh quan đẹp.

Vân Đồn có vị trí địa kinh tế, chính trị chiến lược quan trọng đối với trong nước và quốc tế, được đặt trong quy hoạch phát triển liên hoàn quốc gia. Từ Vân Đồn trong bán kính 5h bay là có thể tiếp cận tới Trung Quốc – quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới. Chỉ khoảng 1-2h bay là có thể di chuyển nhanh chóng tới các thành phố lớn trong nước như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang hay di chuyển nhanh bằng đường bộ tới Hải Phòng, Hà Nội.

van-don-thanh-thanh-pho-dang-song-nhat-chau-a

Năm 2019, Vân Đồn đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050. Mục tiêu trọng tâm là xây dựng Vân Đồn trở thành vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam; nằm trong nhóm các thành phố đáng sống nhất châu Á – Thái Bình Dương

Định hướng phát triển Vân Đồn trở thành thành phố đáng sống nhất châu Á cùng đề án lập quy hoạch xây dựng thành đặc khu kinh tế, trong tương lai đầu tư vào bất động sản Vân Đồn chắc chắn sẽ mang tới lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Bắc Vân Phong, nơi được chọn đầu tiên để phát triển khu kinh tế

Trong số 3 địa danh, Vân Phong là nơi được Chính phủ lựa chọn để ưu tiên phát triển sớm nhất.

Vân Phong là một khu kinh tế nằm ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Khu này được thành lập từ năm 2006 với mục tiêu sẽ trở thành hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ, du lịch của cả khu vực Nam Trung Bộ.

Ông Hoàng Đình Phi – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã trình bày tổng quan về tiềm năng, lợi thế của việc xây dựng đặc khu tại khu vực Bắc Vân Phong; mục tiêu, định hướng, các cơ chế chính sách đặc thù, mô hình chính quyền để xây dựng đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong trở thành một trung tâm dịch vụ-du lịch lớn, hiện đại có casino mang tầm khu vực và thế giới, trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình hồi tháng 3.

dac-khu-kinh-te-bac-van-phong

Theo như quy hoạch, Bắc Vân Phong sẽ lấy khu cảng trung chuyển container quốc tế làm chủ đạo. Ở đây có một khu phi thuế quan (thương mại tự do) và một khu thuế quan. Giữa hai khu là tường rào ngăn cách. Trong đó, khu phi thuế quan từng được quan tâm phát triển bao gồm khu cảng trung chuyển container quốc tế, khu hậu cần cảng và khu trung tâm thương mại – tài chính. Còn khu thuế quan gồm khu cảng trung chuyển dầu, cảng chuyên dùng, cảng tổng hợp, khu du lịch, khu công nghiệp, khu dân cư đô thị và khu hành chính.

Phú Quốc, thiên đường nghỉ dưỡng số 1 Việt Nam mang tầm vóc quốc tế

So sánh giữa Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì Phú Quốc chính là khu vực có tiềm năng phát triển du lịch nhất. Đây chính là lợi thế lớn để bất động sản Phú Quốc phát triển dù cho đảo Ngọc có lên đặc khu hay là không.

Đầu năm 2018, khi thông tin Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc sẽ trở thành 3 đặc khu kinh tế của Việt Nam thì giá đất ở 3 nơi này đều tăng, thế nhưng Phú Quốc chính là khu vực có giá tăng cao nhất.

So sánh tương quan giữa 3 khu kinh tế được chọn để đặt SEZ, Phú Quốc cũng là địa phương đang được đầu tư mạnh mẽ nhất. Trở thành khu kinh tế vào năm 2013, cho đến đầu năm nay, Phú Quốc đã đón tổng cộng 16,7 tỉ USD vốn đầu tư, xếp thứ 4 trong số những địa phương được đầu tư mạnh mẽ nhất.

tiem-nang-3-dac-khu-kinh-te

Từ năm 2015 tới nay, diện mạo Phú Quốc thay đổi chóng mặt. Nếu như trước đây Phú Quốc không có nhiều resort, khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp thì tới nay Phú Quốc đã trở thành đảo có cơ sở hạ tầng tốt nhất ASEAN.

Cơ sở hạ tầng đầu tư hiện đại, tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng phát triển >> đây chính là lý do để khẳng định so sánh giữa 3 đặc khu kinh tế thì Phú Quốc sẽ là khu vực có tiềm năng đầu tư nhất.

Trên đây là những nhận định về tiềm năng phát triển của 3 đặc khu kinh tế trong tương lai. Thời điểm hiện tại, khi thị trường đang ở bước đầu xây dựng, chắc chắn quyết định đầu tư vào bất động sản, nhất là bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ có khả năng mang tới lợi nhuận LỚN.

Cre: https://vnsea.com.vn/

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885