Vay tiền ngân hàng “ôm đất” khi sốt, nhà đầu tư ôm bom”? – “Hãy cẩn trọng khi lựa chọn phân khúc bất động sản – lựa chọn loại hình nào có giá trị gia tăng bền vững???

7 lượt xem

Cơn “sốt đất” đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư vay tiền ngân hàng quá nhiều để “gom đất” đang như “ngồi trên đống lửa”.

“Sốt đất” hạ nhiệt, giá đất giảm

Thông tin về thị trường bất động sản quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết, giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao. Đáng chú như: vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và mới đây là Thanh Hóa; tại TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TPHCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai…

Sau thời gian “sốt đất”, nhiều văn phòng môi giới bất động sản đã đóng cửa, vắng bóng người…

Cũng theo Bộ này, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Khảo sát của PV Dân Việt cho thấy, đất nền tại Hà Nội và tỉnh như Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bình Phước hay một số khu vực phía Nam… cơn sốt đất đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Đơn cử như tại Bắc Giang, sau thời gian quay cuồng tăng nóng, giá đất tỉnh này đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại một số nơi, giá đất đang ở đỉnh 3,4 – 3,5 tỷ đồng/lô 105m2 hiện giảm còn 3,2 tỷ đồng, có nơi chỉ 1,8 – 2,1 tỷ đồng/lô, đất thổ cư từ 3 triệu đồng/m2 chỉ còn 2 triệu đồng/m2. Cá biệt, hàng trăm lô đất sau đấu giá đã hết thời hạn nộp tiền nhưng khách hàng bỏ cọc, không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Nhà đầu tư “ôm bom”

Cơn “sốt đất” đi qua, nhiều nhà đầu tư thắng đậm, nhưng không ít nhà đầu tư bị bỏ lại vì không “thoát được hàng”. Đặc biệt, thiệt hại nặng nề nhất vẫn là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao để “ôm đất” trong cơn sốt nhưng hiện chưa kịp thoát ra trước khi thị trường “xịt hơi”.

Anh Nguyễn Thế Hưng – một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư đất nền ở Hà Nội chia sẻ, thời điểm đầu năm 2021, thị trường bất động sản có nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư. Đầu tiên là do dịch bệnh còn phức tạp, bất động sản vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc”, cộng với đó là yếu tố lãi suất ngân hàng thấp, lượng hàng bất động sản khan hiếm… khiến thị trường sôi động và “sốt đất” cục bộ ở một số nơi. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư, hay giới đầu cơ gặp khó vì “tham” đầu tư quá nhiều mà không cân đối được tài chính của mình.

“Không ít nhà đầu tư F0 non kinh nghiệm, hoặc ở các lĩnh vực khác vào bất động sản rất dễ là các đối tượng bị “sa lầy” trong cơn sốt nếu không biết tính toán rút lui khi thị trường lên đỉnh”, anh Hưng chia sẻ.

Thực tế đã chứng minh, hệ quả của những cơn “sốt đất” trước đây, không ít người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, tán gia bại sản vì vay quá nhiều tiền ngân hàng để lao vào đầu tư bất động sản.

Người “thắng đậm” trong cơn “sốt đất” là một số nhà đầu tư F0, F1 nhanh tay “đẩy hàng” ngay trong giai đoạn “đỉnh sốt”, thu tiền chênh lệch. Một bộ phận chủ đất cũng được hưởng lợi bởi chiêu thức thổi giá đã khiến cho giá trị đất tăng cao gấp nhiều lần so với giá trị thực.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhà đầu tư thắng đậm rất thấp so với tỷ lệ “thua đậm” và hệ lụy đằng sau những cơn sốt đất sẽ rất dai dẳng đối với sự phát triển của địa phương và bản thân những nhà đầu tư “sa lầy” trong cơn sốt.

Những lợi thế của bất động sản nghỉ dưỡng:

BĐS nghỉ dưỡng

  • Bất động sản nghỉ dưỡng có chu kỳ luôn tăng.

  • Xét ở độ tuổi trung bình 30 tuổi, khi bạn đãcó cuộc sống tự lập, đủ khả năng chi trả, mục tiêu tài chính cụ thể, quyết định được cuộc sống của mình. Thì lúc này, sau 5 năm ra trường với mức lương và một khoản tiền nhất định, mong muốn của bạn sẽ chỉ đơn giản là : ‘ an cư lạc nghiệp”, nghĩa là mua một ngôi nhà để ở , đồng thời nhu cầunghỉ dưỡng của bạn sẽlà ở homestay hoặc khách sạn 2 sao.
  • 5 năm sau, khi bạn 35 tuổi, với mức lương ổn định hơn, đã tích lũy được 5 năm tiền lương, giảm bớt chi tiêu cho việc thuê nhàvì đã mua được nhà để ở, thì lúc này bạn sẽ có mong muốn mua thêm một căn nhà khác khang trang hơn để ở tiếp, hoặc để cho thuê. Và, khi đi du lịch,lúc này bạn sẽ hướng mình đến dịch vụ cao cấp, tiện nghi hơn, đó chính là khách sạn 3,4 sao.
  • 5 năm tiếp theo, bạn 40 tuổi, bạn không chỉ tích lũy được số tiền nhiều hơn từ việc đi làm mà còn từ việc cho thuê nhà của bạn, lúc này bạn sẽ có xu hướng đi du lịch, nghỉ dưỡng ở nơi cao cấp hơn nữa như khách sạn 5 sao. Đồng thời, việc trải nghiệm các tiện ích ở đây, sẽ khiến bạn có mong muốn sở hữu 1 căn condotel, khách sạn giống như nơi mình đã ở. ( Tại sao tôi nói như vậy, bạn hãy tự tưởng tượng, nếu bạn đang sử dụng iphone 6, và một người nào đó cho bạn dùng thử iphone 7,8 hay iphone X , ứng dụng mượt hơn , dung lượng cao hơn,… thì chắc chắn bạn sẽ mong muốn sở hữu chiếc điện thoại đó. Chứ không thể nào lại đi mua lại một cái iphone 6 giống cái bạn đang dùng hay mua đời thấp hơn là iphone 5 được ).
  • Sau 5 năm tiếp theo, bạn 45tuổi, bạn có tiền từ  việc đi làm, cho thuê nhà, tiền lợi nhuận từ condotel, khách sạn lúc này bạn sẽ mong muốn đi du lịch nhiều hơn , trải nghiệm một nơi mới với không gian riêng tư, rộng rãi,  thoải mái hơn, đó chính là villa , resort. Và khi trải nghiệm một cách tuyệt vời như vậy , bạn sẽ lại có mong muốn sở hữu sản phẩm tuyệt vời đó.
  • Vậy, khi bạn càng lớn, lượng tiền tích lũy được theo thời gian càng nhiều, thì nhu cầu và xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng càng tăng. Hay GDP đầu người càng cao thì nhu cầu và xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng càng lớn. Dẫn theo đó là chu kỳ BĐS nghỉ dưỡng tăng.
  • Hơn nữa, hiện tại, khi áp lực công việc ngày càng nhiều, môi trường sinh hoạt đang thu hẹp lại, không khí ô nhiễm nặng khiến nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng cao chóng mặt. Chính vì vậy, BĐS nghỉ dưỡng luôn trở thành mặt hàng khan hiếm để các NĐT không chỉ đầu tư để nghỉ mà còn khai thác kinh doanh hiệu qủa.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885