Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn những tháng cuối năm?

9 lượt xem

Trong bối cảnh các kênh đầu tư đều gặp “khó”: chứng khoán chao đảo, trái phiếu doanh nghiệp nhiều rủi ro, giá vàng trồi sụt khó đoán…, nhà đầu tư băn khoăn tìm lời giải cho bài toán: bỏ tiền vào đâu để gia tăng dòng vốn?

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn những tháng cuối năm?

Bất động sản vẫn là điểm sáng

9 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận sự khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực; GDP tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng cao nhất trong vòng một thập kỷ qua. Kim ngạch xuất khẩu, giải ngân vốn FDI, thu ngân sách… đều đạt kết quả khả quan nhờ loạt quyết sách, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ.

Tuy nhiên, các kênh đầu tư phổ biến liên tục gặp biến động do chịu ảnh hưởng từ sự bất ổn của nền kinh tế thế giới. Sắc đỏ bao trùm phần lớn thị trường chứng khoán với tốc độ lao dốc nhanh chóng cùng dòng vốn giao dịch liên tục sụt giảm. Các chuyên gia nhận định thời điểm hiện tại vẫn khó “dò đáy” thị trường chứng khoán do chưa biết được quá trình giảm khi nào sẽ kết thúc.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính liên tục cảnh báo nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau nhiều vụ việc sai phạm bị xử lý. Giá vàng tăng giảm thất thường và bị chi phối mạnh bởi thị trường quốc tế khiến kim loại quý này không còn là kênh trú ẩn an toàn giúp nhà đầu tư tránh khỏi sự trượt giá của đồng tiền. Kênh gửi tiết kiệm ngân hàng có nhiều dấu hiệu khả quan hơn do lãi suất tiền gửi tăng, tuy nhiên vẫn được đánh giá là kém hấp dẫn do lợi nhuận tăng trưởng chậm.

Với thực tế giá nhà đất hiếm khi giảm trong suốt 40 năm qua, bất động sản vẫn được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn, là đích đến an toàn cho dòng tiền về dài hạn. Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn trên 4 triệu người dùng trong hơn 2 năm (từ 1/2020 đến 6/2022), bất động sản có chỉ số tăng giá cao nhất, sau đó mới đến vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) 8 tháng đầu năm 2022 cũng cho thấy bất động sản là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng thứ 2 trong các ngành, đạt 3,5 tỷ USD (tương đương 19%) trên số tổng là 18,7 tỷ USD. Nếu so với thời điểm đầu năm (tính đến 20/1), vốn FDI vào bất động sản đã tăng hơn 19 lần.

“Ở trường hợp an toàn nhất, một bất động sản vẫn có tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 10-15%/năm, cao hơn hẳn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Hơn nữa nhà đất là tài sản bền vững nên chỉ cần lựa chọn đúng sản phẩm pháp lý sạch, đầy đủ sổ đỏ là có thể yên tâm bảo toàn tài sản trong cơn bão lạm phát” – anh Đức Hải, một nhà đầu tư chuyên nghiệp đến từ Hà Nội nhận định.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885