Tín hiệu tích cực 

Sau 4 kỳ họp cho ý kiến, ngày 18/1, Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua và sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025 (trừ một số điều khoản cụ thể).

Luật Đất đai được đánh giá là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh; giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, ảm đạm, Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua kỳ vọng sẽ giúp thị trường tốt dần lên.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), cho rằng, đây là tín hiệu tích cực với thị trường bất động sản.

Theo ông Toản, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn của thị trường liên quan đến tính pháp lý về hình thức triển khai dự án bất động sản, giao đất, thu hồi đất, tiền sử dụng đất, giá đất…

W-luat-dat-dai-vietnamnet-1.png
6 điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai 2024. (Đồ họa: Hồng Khanh) 

“Không chỉ đối với chủ đầu tư, các nhà đầu tư đều mong muốn khi có Luật Đất đai (sửa đổi) việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án sẽ được giải quyết. Những mâu thuẫn giữa Luật Đất đai với các luật khác cũng được tháo gỡ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho chính cơ quan chính quyền yên tâm phê duyệt dự án… Khi đó, sẽ giúp các dự án được tháo gỡ, nguồn cung ra thị trường ngày càng dồi dào hơn”, ông Toản nhận định.

Cũng theo vị Tổng Giám đốc EZ Property, Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua tạo tiền đề tốt cho các luật khác đi vào hoạt động như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản…

“Luật Đất đai bao trùm một số luật khác nên khi luật này được thông qua các luật khác mới thực hiện được. Các luật khi đồng bộ, có hiệu lực, đi vào cuộc sống sẽ ổn định thị trường bất động sản lâu bền, chu kỳ thị trường sẽ kéo dài hơn, không ‘phóng nhanh phanh gấp’ như một số giai đoạn trước. Đây là vấn đề lâu dài và thị trường cũng cần thời gian để thẩm thấu”, ông Toản nói.

Trao đổi với PV VietNamNet, ThS. Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý bất động sản, cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua có rất nhiều điểm mới sẽ tác động tới thị trường bất động sản, trong đó có nhiều vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý.

Về quy định cho thuê đất, ông Đỉnh phân tích, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là hạn chế thuê đất trả tiền một lần, cơ bản áp dụng thuê đất trả tiền hàng năm.

“Doanh nghiệp cần nghiên cứu để có phương án kinh doanh hiệu quả, việc thuê đất trả tiền hàng năm đòi hỏi doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng để bảo đảm hoạt động đầu tư, có đủ tiền trả tiền thuê đất hàng năm, tránh vi phạm pháp luật đất đai do chậm nộp tiền” – ông Đỉnh nêu ý kiến.

Vẫn cần thêm điều kiện đủ

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 đánh giá, Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua đã đảm bảo được hai tinh thần lớn, đó là hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, chủ đầu tư với người dân và tối đa hóa lợi ích cho nhà nước.

vinh phuc vietnamnet.jpeg
Thị trường sẽ có tín hiệu tích cực về mặt tâm lý, báo hiệu của một chu kỳ mới. (Ảnh: Hoàng Hà)

Cụ thể hơn, ông Quê phân tích, với những người dân bị dự án treo, bị thu hồi đất, nếu như trước đây thấy quyền lợi không được bảo đảm thì với quy định mới của luật, đời sống của người dân được đảm bảo hơn khi phải bố trí tái định cư xong mới được thu hồi đất.

Hay vấn đề bồi thường sẽ không theo hệ số như bây giờ, mà sẽ theo giá thị trường; điều này sẽ giảm bớt sự thiệt thòi cho người dân.

Với việc đấu giá, đấu thầu, lãnh đạo Tập đoàn G6 cũng cho rằng, quy định mới rõ ràng hơn, minh bạch hơn khi chia ra thành các loại hình dự án nhà nước, dự án tư nhân. Đối với cơ quan nhà nước sẽ có thêm căn cứ để làm đúng, làm trúng. Đối với nhà đầu tư, cũng sẽ rõ hơn về mặt trình tự, thủ tục để làm dự án.

“Điều này sẽ giúp nguồn cung về sản phẩm trên thị trường bất động sản được cải thiện từ cuối năm 2025 trở đi và sẽ sôi động từ giữa năm 2026”, ông Quê nói.

Đánh giá về tác động của việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi đối với thị trường bất động sản, ông Quê cho biết, tâm lý thị trường bất động sản sẽ tốt hơn, rục rịch thay đổi, báo hiệu của một chu kỳ mới.

Ông Phạm Đức Toản cũng cho rằng, trước mắt, thị trường sẽ có tín hiệu tích cực về mặt tâm lý. Tuy nhiên, vẫn cần có thời gian với các nghị định, thông tư, hướng dẫn cụ thể. Luật đến năm 2025 mới có hiệu lực nên cũng có độ trễ.

“Thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ hơn. Nhà đầu tư cũng có những yêu cầu khắt khe hơn. Tốc độ thực hiện dự án sẽ nhanh hơn từ việc thu hồi đất, giao đất, tính tiền sử dụng đất… Đây là những vấn đề các nhà đầu tư, chủ dự án quan tâm nhất bây giờ.

Việc thực hiện tính pháp lý hiện nay đang trong giai đoạn giao thời nên pháp lý của dự án cũng chưa được giải quyết một cách nhanh chóng. Vì vậy chưa thể tác động tức thì đến thị trường bất động sản”, ông Toản đánh giá.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, thực tế, thị trường bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Với các luật liên quan đến đất đai đã được thông qua là điều kiện cần. Tuy nhiên, để thị trường phát triển ổn định còn cần thêm điều kiện đủ với rất nhiều yếu tố khác. Trong đó có vấn đề về kinh tế vĩ mô, sản xuất kinh doanh, tài chính…

Nhìn nhận về thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Quê cho rằng, năm 2024, thị trường sẽ có tâm lý tốt lên, giao dịch ấm dần lên.

Đến giữa năm 2025 trở đi, khi luật, nghị định, thông tư có hiệu lực, nguồn cung được cải thiện, tín dụng thông suốt… thị trường bất động sản mới tốt trở lại; nền kinh tế cũng sẽ vận hành tốt hơn.