THỊ TRƯỜNG ẤM LÊN, MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN “RỤC RỊCH” TRỞ LẠI

64 lượt xem

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi và kéo nhiều nhân viên môi giới quay lại với nghề.

Thị trường bất động sản khởi sắc chắc chắn sẽ tạo nên làn sóng nhân viên môi giới quay trở lại với nghề. (Ảnh: MarketTimes).

Còn nhớ, năm 2018-2020 thời kỳ sôi động của thị trường bất động sản, nhà nhà làm môi giới, người người làm môi giới. Cũng lao vào “cơn lốc” của nghề môi giới, anh Trung (Từ Sơn, Bắc Ninh) đã quyết định nghỉ việc tại một ngân hàng, đầu quân cho doanh nghiệp phân phối bất động sản lớn tại Hà Nội.

Từ khi sang lĩnh vực mới, thay vì thu nhập mỗi tháng đều đều 20 triệu, thì nay thu nhập của anh đã gia tăng đáng kể. Tháng nào môi giới bán được nhiều, số tiền hoa hồng lên tới gần 200 triệu đồng, còn lại số tiền thu nhập trung bình cũng 100 triệu/tháng.

Vừa chuyển nghề được vài ba năm, từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào “ngủ đông”, số lượng môi giới thành công của anh ngày càng ít đi, nhất là tại các dự án không có hàng, anh đã tìm kiếm thêm cả mảng môi giới nhà đất thổ cư. Thế nhưng, giá trị sản phẩm thấp nên số tiền hoa hồng cũng giảm. Thu nhập của anh chỉ còn 10-15 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này anh phải tằn tiệm trang trải cho cuộc sống tại thành phố và chờ đợi thị trường hồi phục.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2023, khoảng 70% môi giới bất động sản đã nghỉ việc, bỏ nghề; hơn 90% nhân sự ngành bất động sản bị giảm thu nhập. Làn sóng cắt giảm nhân sự diễn ra trong hầu hết các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản. Đây có thể nói là thời kỳ khó khăn của thị trường và môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng trưởng nhẹ ở bất động sản bán tháng 12/2023 so với tháng trước lần lượt là 2% và 8%.

Mức độ quan tâm bất động sản bán của tháng 12/2023 cũng tăng so với tháng trước, cụ thể, chung cư tăng 1%, nhà rieng tăng 4%, đất nền 1%. Lượng tin đăng bất động sản bán tăng mạnh nhất ở loại hình nhà riêng lên tới 10%, chung cư 6%, đất nền 3%, nhà mặt phố 12%.

Cuối năm 2023, thu nhập của anh Trung môi giới bất động sản cũng đã bắt đầu khởi sắc, một số đồng nghiệp môi giới chuyển sang ngành du lịch đang rục rịch trở lại thị trường bất động sản.

Anh Trung cho biết, từ đầu tháng 11/2023 đến nay, bất động sản bắt đầu có giao dịch. Nhà đầu tư đi “săn” đất nền nhiều hơn, ở loại hình chung cư mặc dù hàng còn khan nhưng giao dịch ở thị trường thứ cấp cũng đã trở lại. Hơn nữa, chính sách tín dụng của Chính phủ và NHNN cũng dành ưu đãi cho bất động sản nên theo nhận định của anh Trung thị trường sẽ ấm dần cuối 2024, vì thế anh Trung tiếp tục trở lại với nghề để có thu nhập cao hơn.

Anh Đặng Văn Nam, trưởng văn phòng môi giới bất động sản tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, hơn 2 tháng nay, văn phòng của anh đã không còn cảnh đìu hiu với 1 chủ và 2, 3 nhân viên. Văn phòng đã trở lại tấp nập hơn với 5 nhân sự trước đây quay lại và nhận thêm một số người mới xin vào làm.

“Thời gian gần đây, thị trường có khởi sắc, giao dịch thành công nhiều hơn đã tạo niềm tin để nhiều người quay trở lại nghề môi giới bất động sản. Trước kia có chờ cả ngày cũng không thấy cú điện thoại nào của khách thì nay các nhân viên đã phải làm việc nhiều hơn vì lượng khách hỏi thông tin ngày càng nhiều”, anh Nam nói.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản từ cuối 2023 đã có dấu hiệu ấm lên, nhưng giao dịch chủ yếu vẫn đến từ những người có nhu cầu thực. Nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đang chờ đợi thời cơ để quyết định xuống tiền. Những sản phẩm có vị trí tốt, mức giá hợp lý vẫn có cơ hội bán tốt.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 đang từng bước phục hồi, đồng thời có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường là chính sách tiền tệ đã dần được tháo gỡ trong năm 2023 và sẽ trở nên linh hoạt, nới lỏng hơn trong năm 2024, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận dễ dàng hơn so với trước.

“Bất động sản đã và đang phục hồi, tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ phục hồi được khoảng 20-30%. Nhưng tới đây, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn. “Cú huých” lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024 bởi lãi suất đã giảm sâu, độ ngấm của chính sách tại thời điểm đó tốt hơn”, ông Đính phân tích.

Tuy nhiên, ông Đính cũng cho rằng, bất động sản sẽ khó có sự tăng trưởng đột biến, mà phục hồi chậm nhưng chắc. Thị trường bất động sản không phát triển nóng, “chộp giật” như quãng tăng trưởng trước mà sẽ phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững.

Thị trường sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính và chỉ phù hợp với những khách hàng có nhu cầu thực hoặc nhà đầu tư có tài chính bền vững, sự hiểu biết về thị trường.

“Bất động sản hồi phục chắc chắn sẽ tạo nên làn sóng nhân viên môi giới quay trở lại với nghề. Để đón đầu, hiện một số công ty bất động sản đã tiến hành “chiêu mộ” quân để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới của thị trường”, ông Đính nói.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885