Bất động sản Vân Đồn: Đẩy nhanh thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

26 lượt xem

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là tuyến cao tốc cuối cùng trong tuyến cao tốc dọc tỉnh kéo dài từ cầu Bạch Đằng đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Hiện nay tuyến cao tốc này đang được thi công nước rút để đi vào hoạt động trong năm nay. Hạ tầng giao thông đồng bộ là đòn bẩy giúp kích cầu bất động sản Vân Đồn.

Tổng quan dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được khởi công xây dựng ngày 3/4/2019. Tổng chiều dài toàn tuyến đường là 80,23 km. Chiều rộng 25.25m. Quy mô đường cao tốc 4 làn xe. Vận tốc tối đa 120km/h đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP. Móng Cái. Thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng số vốn là 11.195 tỷ đồng. Cụ thể:

+ Điểm đầu: Tiếp nối với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đi qua Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà.

+ Điểm cuối: Tuyến cuối của đường cao tốc nối với đường dẫn cầu Bắc Luân 2 tại TP. Móng Cái.

Tháng 7/2020 tỉnh Quảng Ninh đã tách dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thành 2 dự án độc lập:

  • Vân Đồn – Tiên Yên được triển khai đầu tư bằng vốn ngân sách của tỉnh.
  • Tiên Yên – Móng Cái đầu tư theo hình thức BOT.

Mục tiêu xây dựng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Mục tiêu dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khi đi vào hoạt động như sau:

+ Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần hoàn thiện cao tốc từ Lào Cai đi qua Hà Nội, Hải Phòng đến TP. Móng Cái. Đây là tuyến cao tốc liền mạch xuyên tình dài nhất Việt Nam.

+ Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khi hoàn thành sẽ giúp kết nối kinh tế, công nghiệp như Quảng Yên, Vân Đồn Hải Hà và Móng Cái. Thuận tiện giao thông, giao thương được thúc đẩy, mở mang quỹ đất ở hai bên tuyến cao tốc.

+ Việc hoàn thành đoạn tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có vai trò quan trọng trong việc phát triển khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh vượt bậc, tạo sức mạnh lan tỏa và là động lực giúp khu vực miền Đông của Quảng Ninh tăng cường nhanh, kéo dài khoảng cách kinh tế – xã hội với các địa phương có tốc độ phát triển cao như Cẩm Phả, Móng Cái, Hạ Long, …

Tiến độ dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái 2022

Thời gian dự kiến

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái là 1 trong 3 dự án công trình giao thông động lực, trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh. Tuyến cao tốc Vân Đồn – Quảng Ninh nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội – Quảng Ninh. Đây là tuyến đường có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển Kinh tế – Xã hội của tỉnh.

Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được triển khai vào tháng 4/2019. 2 năm dịch covid bùng phát ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Điều này khiến cho việc huy động lao động, thiết bị gặp khó khăn. Đặc biệt, giá nguyên vật liệu tăng cao, thời tiết  mưa nhiều,…ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Tính đến nay, dự án đã hoàn thành đến 90% khối lượng công việc. Trong đó đã hoàn thiện 7/10 cây cầu trên tuyến, đắp nền đường lớp phối đá dăm, thảm nhựa mặt đường hoàn thiện trên 9km. Các đơn vị nhà thầu sẽ tập trung nhân lực để hoàn thiện các hạng mục 740m cầu. Bao gồm:

  • Bổ sung thiết kế
  • Thảm bê tông nhựa mặt đường các lớp
  • Hệ thống dải phân cách, hệ thống điện chiếu sáng, rãnh thoát nước,…

Đường găng tiến độ dự án được xác định là hạng mục thảm bê tông nhựa mặt đường. Hiện mới thi công được 16/63km bê tông nhựa lớp 1. Kế hoạch thực hiện dự án cao tốc trong tháng 3/2022 thi công xong lớp bê tông nhựa lớp 1 và 50% khối lượng bê tông nhựa lớp thứ 2. Trong tháng 4 hoàn thiện hạng mục thảm nhựa mặt đường các lớp còn lại, hệ thống đảm bảo an toàn và lắp đặt các thiết bị, trạm thu phí. 

Giải pháp đẩy nhanh tiến độ

Để đảm bảo đúng tiến độ ,tỉnh Quảng Ninh đã phát động nhiều chiến dịch thi đua lao động như:

  • Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành giải phóng mặt bằng
  • 500 ngày đêm hoàn thành dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái
  • Phát động đợt thi đua cao điểm “ 100 ngày đêm hoàn thành 2 công trình” gồm có cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả và dự án cầu Cửa Lục 1…

Kế hoạch thực hiện dự án Vân Đồn – Móng Cái, thi công xong lớp bê tông nhựa lớp 1 và 50% khối lượng bê tông chưa lớp 2. Trong tháng 4 hoàn thiện hạng mục thảm nhựa mặt đường các lớp còn lại. “Dự kiến trong tháng 4/2022 tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác toàn bộ tuyến đường cao tốc Vân Đồn”.

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái – Tiềm năng phát triển bất động sản Móng Cái

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn chính nhà thầu thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Khi đưa vào hoạt động trở thành tuyến đường trọng điểm về giao thông, tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển kinh tế khu vực và phát huy công năng của cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.  

Hạ tầng giao thông đồng bộ là một trong những đòn bẩy khiến Móng Cái, Quảng Ninh trở thành điểm đến mới của giới đầu tư bất động sản những năm gần đây. Nhờ đó, Móng Cái thu hút hàng trăm doanh nghiệp đầu tư ở nhiều lĩnh vực như công nghiệp, du lịch, bất động sản. Dự kiến đến 2025, thành phố sẽ thu hút khoảng 102.000 lao động.Gần hàng triệu lượt khách du lịch, tham quan là các nhà đầu tư, chuyên gia cao cấp đến nghiên cứu, tìm cơ hội đầu tư và làm việc tại TP này.

Giới chuyên gia cho rằng hạ tầng phát triển là tiềm năng để thị trường bất động sản Móng Cái phát triển mạnh mẽ  trong thời gian tới. Khi nhu cầu về nơi ở, lưu trú, nghỉ dưỡng,…ngày càng tăng lên, giá đất Móng Cái cũng tăng. Khách du lịch đến với TP. Móng Cái sẽ tăng nhanh nhờ hệ thống giao thông hiện đại và toàn diện. 

BIGSEA LAND TIÊN PHONG PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG CÁC KHU VỰC SA PA, Y TÝ, MỘC CHÂU, HÀ GIANG, CÔ TÔ

Địa chỉ: 296 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Ảnh: Sưu Tầm

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885