ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA KHU CÔNG NGHIỆP BÌNH XUYÊN -VĨNH PHÚC ĐẾN MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

92 lượt xem

Trong hơn 20 năm đất nước đổi mới, hàng loạt Khu công nghiệp (KCN) mọc lên đã góp phần quan trọng đem lại những thành tựu to lớn, đóng góp tích cực vào sự phát triển công nghiệp và chuyển  dịch cơ cấu kinh tế của địa phương cũng như vào sự phát triển chung của nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên đi đôi với sự phát triển là vấn nạn ô nhiễm môi trường ở KCN. Tình  trạng này đã và đang tác động đến mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội của người dân xã Đạo Đức.

Diện tích đất canh tác bị thu hẹp nên việc làm cũng một phần mất đi. Người dân cũng có xu  hướng tìm kiếm việc làm khác, việc làm trong KCN nhưng là lao động phổ thông chưa qua đào  tạo tay nghề còn yếu về tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật kém nên đa số họ chưa  quen với môi trường công nghiệp. Điều này khiến các hộ có hướng đi khác nhau trong việc tìm  kiếm việc làm trong đó có 46,67 % số ý kiến cho rằng việc học tập nhiều hơn ở đây học tập là  việc đầu tư cho con cái và người thân đi học để tiếp cận đối với khoa học kỹ thuật (KHKT). Cùng với đó các tệ nạn xã hội đang có tiềm ẩn bùng phát trong những năm gần đây với 88,33 % số ý kiến cho rằng tệ nạn xã hội ngày càng ngày ra tăng.

PHẢN ÁNH CỦA NGƯỜI DÂN SỐNG XUNG QUANH KCN BÌNH XUYÊN 

Liên quan tới sự việc nêu trên, cử tri nơi đây cho hay: “Đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng vẫn không có phản hồi xác đáng, phải gửi đơn phản ánh đến cơ quan báo chí mong vào cuộc phản ánh tới cấp có thẩm quyền xem xét xử lý triệt để tình trạng trên”. Bà Vũ Thị H. sống tại đây cho biết thêm, hiện nay, nhiều cháu nhỏ và người già sống tại khu phố này thường xuyên bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: khó thở, viêm tai, mũi, họng…

“Con nít ở đây bị viêm mũi, viêm tai, viêm xoang này, khổ lắm! Người già như chúng tôi thì nhiều đêm không thở được”, bà H. nghẹn ngào nói.

Vậy tại sao chúng ta không chọn Mộc Châu là điểm đến lý tưởng để tránh xa khói bụi ô nhiễm của môi trường.

Là một huyện thuộc tỉnh Sơn La, Mộc Châu chỉ cách Hà Nội gần 200km và cách thành phố Sơn La về phía Tây Bắc theo đường QL6 khoảng 150km. Với diện tích cao nguyên rộng lớn, các địa danh du lịch nổi tiếng, những đồi chè xanh bát ngát, hệ thống di tích lịch sử đa dạng, đậm bản sắc văn hoá dân tộc vùng cao Mộc Châu có nhiều lợi thế tiềm năng để phát triển du lịch.

Mang vẻ đẹp bình dị, mộc mạc, khí hậu Mộc Châu được chia thành bốn mùa rõ rệt Xuân- Hạ – Thu- Đông mỗi mùa đều mang sắc thái vẻ đẹp riêng lôi cuốn, cùng với nền nhiệt mát mẻ ôn hoà nhiệt độ trung bình 18-20 độ C. Vì vậy nơi đây luôn là lựa chọn thích hợp cho những chuyến đi chơi nghỉ dưỡng bất kể thời điểm nào trong năm của khách du lịch.

Đặc biệt dự án cao tốc Hà Nội- Mộc Châu được đẩy mạnh triển khai trong tương lai sẽ rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 2 giờ đồng hồ ta có thể đến với mảnh đất xinh đẹp Mộc Châu.

Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi, Mộc Châu sẽ là điểm đến lý tưởng cho chúng ta “bỏ trốn” khỏi khói bụi thành thị, môi trường ô nhiễm tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Nguồn: BigseaGroup.vn

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885