CÓ NÊN MUA ĐẤT NÔNG NGHIỆP KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN?

165 lượt xem

Đất nông nghiệp là một lĩnh vực khá màu mỡ để đầu tư bất động sản, chỉ cần bạn biết kinh nghiệm mua đất ruộng/đất nông nghiệp thì khả năng sinh lời sẽ rất cao.

đầu tư bất động sản nông nghiệp

Kinh nghiệm mua đất, bạn cần nắm rõ để tránh “tiền mất, tật mang”

– Kiểm tra xem đất thực địa có nằm trong kế hoạch hay không

Kinh nghiệm mua đất ruộng đầu tiên là bạn cần xác định xem nơi mình định mua có nằm trong dự án nào không, có thuộc quy hoạch nào không?

Nếu bạn chuẩn bị mua đất để chuyển đổi thành đất ở hoặc để trồng trọt, chăn nuôi lâu dài thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này để tránh mua phải đất nhưng đất nằm trong dự án quy hoạch, đất không có. Lại bị mất tiền.

Để xác minh điều này, người mua cần chủ động đến trực tiếp UBND quận (huyện) nơi có đất. Hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện để xem mảnh đất mình định mua có thuộc đất ruộng quy hoạch hay không.

– Nên chọn đất ruộng có vị trí đẹp

đầu tư bất động sản đất ruộng

Dù với mục đích gì thì đất ruộng cũng nên chọn vị trí đẹp, thuận lợi. Bạn không nên chỉ vì ham rẻ hơn một chút mà mua ở những vị trí không tốt về mặt phong thủy và vị trí trên bản đồ.

– Hợp đồng mua bán phải được công chứng rõ ràng

Theo Luật Đất đai 2013, quy định tại khoản 3 Điều 167, việc mua bán, chuyển nhượng đất phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản và được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực.

Nếu việc mua bán của bạn không tuân theo những quy định trên thì sẽ không được pháp luật công nhận. Việc mua bán đất sẽ vô hiệu do không tuân thủ pháp luật dân sự.

– Phí chuyển đổi đất ruộng

Còn một khoản chi phí ngoài tiền mua đất mà bạn cần biết khi mua đất đó là chi phí chuyển mục đích sử dụng. Vì vậy, bạn cần thương lượng với người bán đất để có mức giá phù hợp và có lợi cho mình.

Đất vườn là gì? Có nên đầu tư đất vườn không?

Luật Đất đai hiện nay không có quy định nào đối với các loại đất vườn hoặc đất vườn. Nhưng có thể hiểu đất vườn (hay đất vườn) là bao gồm đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm và cả đất ở (đất ở) trong cùng một thửa đất.

Đất thổ cư và đất vườn là hai loại đất có mục đích sử dụng khác nhau. Đất ở là đất dùng để xây dựng nhà ở kiên cố. Đất thổ cư có thể dùng để trồng trọt và làm vườn nếu gia chủ không muốn xây nhà.

Đất vườn là loại đất có thể liền kề, cùng thửa với đất ở hoặc được tách thửa riêng. Đất vườn chỉ được sử dụng vào mục đích trồng hoa màu và trồng cây lâu năm. Nếu bạn muốn xây dựng nhà ở thì bạn cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, đất vườn chưa xác định được là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Khi mua đất vườn, bạn nên chọn những mảnh đất vuông vắn có kích thước từ 200m2 đến 1.000 m2 với chiều cao tối thiểu là 10m, không nên mua với diện tích quá lớn lên đến hàng nghìn m2 sẽ rất lãng phí. Khi đã mua đất vườn, bạn cần chuyển mục đích sử dụng đất, lưu ý chuyển một phần diện tích đất tối thiểu là 100m2 để có thể xây nhà hợp pháp và có giá trị.

Có nên đầu tư bất động sản bằng đất nông nghiệp?

Nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện nay đang băn khoăn có nên mua đất nông nghiệp không? Đất nông nghiệp, đất vườn, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản đều thuộc nhóm đất nông nghiệp được quy hoạch là đất ở. Do đó, các nhà đầu tư bất động sản có thể mua các sản phẩm này sau đó chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở.

Chênh lệch giá trị thị trường của đất nông nghiệp và đất ở luôn rất lớn vì đất ở có thể dễ dàng chuyển nhượng hoặc cho thuê với giá cao hơn đất nông nghiệp. Cũng chính vì đất nông nghiệp có giá hợp lý nên với số vốn trung bình là có thể mua được những lô đất có diện tích lớn. Sau khi làm thủ tục chuyển đổi sang đất ở, các lô đất này sẽ tăng giá mạnh. Nếu mặt bằng gần khu đông dân cư thì sản phẩm này sẽ tăng đáng tin cậy.

Mặc dù tiềm năng sinh lời của loại hình này rất hấp dẫn nhưng đòi hỏi nhà đầu tư bất động sản có hiểu biết về pháp luật và quy hoạch để xác định đúng tiềm năng của sản phẩm. Tốt nhất, các nhà đầu tư bất động sản nên xem kỹ nội dung của Luật Đất đai hiện hành. Khi phát hiện các hạng mục dễ sinh lời, chủ đầu tư cần thẩm định lại với UBND địa phương để đảm bảo hiện trạng quy hoạch. Đây là khâu kiểm tra rất quan trọng vì nếu nhầm đất nông nghiệp không nằm trong quy hoạch thành đất ở thì phải chôn vốn lâu dài mà đầu tư trồng trọt, chăn nuôi… hoặc cho thuê / sang nhượng tại một giá thấp.

đầu tư bất động sản nông nghiệp

Ngoài ra, nhà đầu tư kinh doanh bất động sản phải có thời gian làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc này tuy không quá khó, phức tạp nhưng mất nhiều thời gian, đòi hỏi chủ đất phải có nguồn vốn mạnh để tránh tình trạng hết vốn trong khi chưa hoàn thành thủ tục.

Như vậy, với những kiến ​​thức trên đủ để các nhà đầu tư bất động sản lựa chọn được loại hình đất nền để đầu tư sinh lời, tránh rủi ro. Và đất nông nghiệp cũng là một trong những loại hình đầu tư mà bạn không nên bỏ qua, chỉ cần nắm được những kinh nghiệm khi mua đất nông nghiệp / đất ruộng thì bạn vẫn có khả năng chọn được mảnh đất tiềm năng.

 

Nguồn: rich nguyen

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885