Có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư đất nền?

7 lượt xem

Vay tiền ngân hàng để mua đất nền là một giải pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như một đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên cần phải nắm rõ những nguyên tắc nhất định để nhà đầu tư có thể cân đối và mang lại lợi nhuận cao nhất.

Trường hợp nào nên vay tiền mua đất nền?

Câu hỏi này không hề dễ trả lời và gây đau đầu cho nhiều người; đặc biệt là những ai đang có ý định mua để ở lâu dài bởi bạn phải tính toán cẩn thận trong việc chi trả lãi vay hàng tháng cùng các mức phí sinh hoạt cá nhân sao cho không bị mất cân đối trong vấn đề tài chính.

Do đó, khi xét đến việc có nên vay tiền mua đất nền hay không thì chúng ta cần xem xét theo từng trường hợp cụ thể để biết rõ.

– Trường hợp nên vay tiền mua đất nền đó là khi bạn không có khả năng chi trả một lần cho mảnh đất mình định mua nhưng vì nó nằm ở vị trí đẹp, diện tích rộng rãi, môi trường sống xung quanh khiến bạn cảm thấy rất thoải mái, giấy tờ pháp lý rõ ràng và khả năng thanh khoản cao; thêm vào đó là bạn đang có nhu cầu mua gấp.

Và nếu bạn chịu khó tìm kiếm sẽ phát hiện ra những khu đất nền đang cần bán gấp với những ưu điểm kể trên nhưng mức giá thì lại cực kỳ tốt; một cơ hội tốt như vậy nếu bạn bỏ qua sẽ rất tiếc. Trong trường hợp này, nếu chờ bạn tích góp đủ tiền thì khu đất nền đó chắc chắn đã bị bán mất từ lâu cho nên việc vay tiền để có thể nắm bắt cơ hội mua mảnh đất ưng ý là điều nên làm.

– Mặt khác nếu bạn không thật sự cần phải mua đất nền vào thời điểm này hoặc khu đất nền đó dù đẹp nhưng không thật sự làm bạn hài lòng thì không nên vay tiền để mua vội mà hãy dành thời gian tích góp thêm vốn và khảo sát một vài mảnh đất khác xung quanh.

Điều này sẽ giúp bạn giảm áp lực về tài chính và không chừng trong lúc tìm kiếm bạn sẽ bắt gặp những mảnh đất ưng ý có giá tốt hơn, phù hợp với khoản vốn bạn tích lũy mà không cần phải vay mượn thêm.

Nếu cần vay tiền mua đất thì nên vay như thế nào là tốt nhất?

Trong cả hai trường hợp vay tiền và không vay tiền khi mua đất nền kể trên đều cần có sự lựa chọn thận trọng. Nhưng trong trường hợp bạn cần phải vay tiền để mua đất nền thì nên lưu ý những điều sau đây để tránh rủi ro về tài chính, mất khả năng chi trả các khoản vay:

– Nên có một khoản vốn tích lũy chiếm từ 50 – 60% giá trị mảnh đất và chỉ vay thêm từ 50 – 40% vốn để mua đất; tránh vay hạn mức cao và không có khả năng chi trả lãi hàng tháng.

– Nên hỏi vay nguồn vốn từ người thân, bạn bè trước khi quyết định vay ngân hàng vì thường những khoản vay từ người thân, bạn bè sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa áp lực về lãi suất.

– Nên cẩn thận về lãi suất khi vay ngân hàng; tránh chọn các gói vay có hạn mức vay và lãi suất chênh lệch quá cao. Ví dụ hạn mức vay từ 80 – 90% trở lên nhưng lãi suất vay lại chỉ có 0% vì bạn sẽ dễ rơi vào “bẫy” tài chính.

– Nên chú ý kỹ các điều khoản trong hợp đồng để tránh bị bồi thường hợp đồng.

 

 

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885