ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA KHU CÔNG NGHIỆP ĐẠI AN – HẢI DƯƠNG ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG QUANH TA

48 lượt xem

Ô nhiễm môi trường do nguồn nước, không khí, chất thải rắn tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp ở nước ta là một trong những tác nhân làm suy thoái môi trường và đe dọa trực tiếp đến các thành quả về phát triển kinh tế – xã hội cũng như tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Nước ta có 316 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 88,6 nghìn ha. Trong đó, quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa đã góp phần làm cho kinh tế nước ta phát triển hơn so với trước đây. Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghiệp trong nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài khiến cho nhiều khu công nghiệp được hình thành. Tuy nhiên, chưa có sự quản lý chặt chẽ từ phía chính quyền, môi trường quanh khu công nghiệp bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động xả thải của bản thân doanh nghiệp, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 60,2 nghìn ha, chiếm khoảng 67,8% tổng diện tích đất tự nhiên. Hiện nay, đã có 218 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên 59,5 nghìn ha, 98 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên 28,9 nghìn ha.

Tuy nhiên, hầu hết môi trường quanh khu vực này đều bị ô nhiễm nghiêm trọng. Sự ô nhiễm đến từ lượng nước thải, rác thải và khí thải và doanh nghiệp thải ra môi trường. Ô nhiễm môi trường nước do nước thải từ khu công nghiệp trong những năm gần đây là rất lớn, tốc độ gia tăng này cao hơn rất nhiều so với tổng nước thải từ các lĩnh vực khác.

           

 

  PHẢN ÁNH CỦA NGƯỜI DÂN SỐNG XUNG QUANH KHU CÔNG NGHIỆP ĐẠI AN

Liên quan tới sự việc trên, ông T cho hay: “ Tôi đã sống quanh KCN này 15 năm, tôi thấy vấn đề từ ngày có KCN ô nhiễm môi trường, rác thải, khói bụi, an sinh xã hội ko đảm bảo, trộm cắp, ma túy và rất nhiều vấn đề khác xung quanh khu công nghiệp. Giao thông ùn tắc, dịch bệnh dễ phát triển và lây lan. Tôi rất mong chính quyền có thể giải quyết vấn đề này giúp người dân chúng tôi”.

Các đại biểu cử chi cũng cho hay: “ Đã nhiều lần chúng tôi gửi phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không  có phản hồi xác đáng, phải gửi đơn lên cơ quan báo chí mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc và giải quyết”.

Nguồn: BigseaGroup.vn

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885