Đầu tư sân bay Sa Pa trị giá gần 6.000 tỷ đồng

22 lượt xem

Sân bay Sa Pa theo quy hoạch sẽ là cảng hàng không nội địa với tính chất sử dụng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự với công suất 3 triệu lượt khách mỗi năm.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Sa Pa (Lào Cai) giai đoạn đến năm 2030. Sân bay này sẽ nằm tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai và là sân bay nội địa lưỡng dụng.

Về quy hoạch, Sa Pa sẽ là sân bay cấp 4C với đường bay khai thác được các loại máy bay code C, tương đương dòng A320 của Airbus hoặc 737 của Boeing. Sân bay có 9 vị trí đỗ máy bay.

San-bay-Sapa

Sân bay Sa Pa theo quy hoạch sẽ là cảng hàng không nội địa với tính chất sử dụng là sân bay lưỡng dụng với công suất 3 triệu lượt khách mỗi năm

Trước đó, theo đề xuất của tỉnh Lào Cai, dự án sẽ có tổng mức đầu tư khoảng 5.903 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ) và đường trục vào cảng hàng không. Vốn ngân sách tỉnh Lào Cai là 910,6 tỷ đồng (giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn).

Các hạng mục đầu tư khu hàng không dân dụng, kho nhiên liệu hàng không khoảng 1.772 tỷ đồng… sẽ do nhà đầu tư tư nhân rót vốn theo hình thức PPP (loại hợp đồng BOT). Riêng khu công trình quản lý bay 132 tỷ đồng sẽ do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đảm nhiệm.

Sân bay được xây dựng trên tổng diện tích đất 371 ha, kỳ vọng trở thành động lực thúc đẩy kinh tế xã hội mới cho Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung.

Xem thêm:

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885