Hạ tầng hoàn thiện tạo bệ phóng cho bất động sản Lào Cai

58 lượt xem

Cảng hàng không Sapa – sân bay lớn nhất Tây Bắc – đã khởi công, đang đẩy nhanh tiến độ, hứa hẹn sẽ tác động đến kinh tế – xã hội Lào Cai.

Hạ tầng giao thông đa dạng bậc nhất khu vực

Vào tháng 3, cảng hàng không Sapa đã khởi công, đánh thức hành lang kinh tế Đông – Tây Bắc. Với gần 7.000 tỷ đồng đầu tư, sân bay lớn nhất khu vực chính là cú đột phá về phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Lào Cai và các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

Hạ tầng hoàn thiện tạo bệ phóng cho bất động sản Lào Cai - 1

Sân bay Sapa là chìa khóa bứt tốc kinh tế Lào Cai (Ảnh phối cảnh).

Tương lai, khi giai đoạn 1 hoàn thành, sẽ tạo xung lực mạnh mẽ để kinh tế – xã hội, du lịch toàn vùng bứt tốc, đưa Lào Cai nhanh chóng hội nhập quốc tế, thúc đẩy liên kết vùng với các địa phương của Việt Nam.

Không riêng gì đường hàng không, mới đây, tuyến đường kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội – Lào Cai dài khoảng 147 km đã khởi công xây dựng. Đây là tuyến đường bộ quan trọng với sự phát triển kinh tế của các tỉnh Lai Châu, Lào Cai… Cùng nhiều tuyến đường bộ quan trọng bậc nhất như: Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tuyến cao tốc là “xương sống” kết nối giữa vùng thủ đô và Tây Bắc tới Trung Quốc. Bên cạnh đó, Quốc lộ 4E, đường tránh Quốc lộ 4D… giúp nâng cao khả năng di chuyển nội tỉnh hay tới các địa phương lân cận nhanh chóng, dễ dàng, mở lối phát triển.

Hạ tầng hoàn thiện tạo bệ phóng cho bất động sản Lào Cai - 2

Hạ tầng có chiều sâu hoàn chỉnh, tăng sức bật cho Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai)

Trong tương lai gần, hàng loạt dự án quan trọng với nguồn lực khổng lồ đang được chuẩn bị triển khai như hoàn chỉnh cao tốc Nội Bài – Lào Cai, kéo dài quốc lộ 4E để tăng cường khả năng kết nối với tỉnh Hà Giang và cửa khẩu Bản Vược, nâng cấp, cải tạo các tuyến tỉnh lộ 153, 155…Với nền hạ tầng được quy hoạch có chiều sâu, đầy đủ từ đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường sông đã tạo cho Lào Cai sức mạnh bền vững.

Đến năm 2030, khi toàn bộ hạ tầng giao thông được hoàn chỉnh sẽ nâng tầm và đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng quan trọng, là trung tâm kinh tế, kết nối giao thương, dịch vụ của cả vùng Đông Bắc và Tây Bắc.

Hạ tầng tạo động lực phát triển của bất động sản

TS.KTS Hoàng Hữu Phê – chuyên gia về quy hoạch đô thị – từng nhận xét sự ảnh hưởng của cơ sở hạ tầng đến giá của bất động sản, trong đó hạ tầng giao thông, là rất quan trọng.

Hạ tầng hoàn thiện tạo bệ phóng cho bất động sản Lào Cai - 3

Nhiều “đại gia” bất động sản đang đổ về Lào Cai nhờ cú hích hạ tầng (Ảnh: DragonGroup).

Hạ tầng giao thông là bước đệm đầu tiên để tạo động lực cho các hạ tầng khác phát triển và cũng là cơ sở để thu hút vốn đầu tư từ doanh nghiệp. Theo quy luật tất yếu, nơi nào có đường sá đi lại thuận tiện, kèm theo đó là các tiện ích công cộng thì nơi đó thu hút người dân đến sinh sống, kéo theo giá bất động sản tại khu vực đó cũng có khả năng biến động. Với riêng Lào Cai, nhiều chuyên gia cho rằng không phải ngẫu nhiên mà hàng loạt “đại gia” bất động sản như Vingroup, SunGroup, Bitexco, T&T hay DragonGroup… nhanh chóng tìm đến đây để phát triển sản phẩm.

Hạ tầng hoàn thiện tạo bệ phóng cho bất động sản Lào Cai - 4

Các dự án bất động sản cao cấp đang tăng tốc đón đầu cơ hội (Ảnh: DragonGroup).

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải – Xây dựng, đến cuối năm 2021 trên địa bàn Lào Cai có 19 dự án phát triển nhà ở đang triển khai với quy mô 4.498 căn. Tuy nhiên, quy mô vẫn chưa tương xứng với tiềm năng lớn.

“Lào Cai sở hữu bức tranh hạ tầng đẹp bậc nhất khu vực, có đầy đủ các kênh kết nối lại được rót vốn liên tục. Đây là địa phương nằm ở tâm điểm giữa Đông và Tây Bắc, trên trục dọc kết nối giao thương Trung Quốc và Việt Nam nên có thể thu hút nhiều nhà đầu tư, người buôn bán…về đây sinh sống, làm ăn. Đó là lý do các chủ đầu tư đã nhìn thấy cơ hội từ rất sớm nên nhanh chóng rót vốn vào đây”, ông Trần Thái Uy, giám đốc phát triển dự án một tập đoàn tại Hà Nội cho biết.

Nguồn: dantri.com

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885