Hòa Lạc – Thung lũng Silicon sắp được hình thành

265 lượt xem

Thung lũng Silicon là cụm từ được dùng để chỉ về những khu thương mại công nghệ cao (high tech) với tên gọi  tiếng Anh: Silicon Valley, là phần phía Nam của vùng vịnh San Francisco tại phía Bắc California ở Mỹ – Đây chính là “Trái tim ngành công nghệ của cả thế giới”.

Nơi tập trung của những tập đoàn công nghệ lớn

Thung lũng Silicon là nơi đặt trụ sở của hàng ngàn tập đoàn công nghệ lớn có thể kể đến các tập đoàn  trong danh sách Fobes 500 như:  Google, Apple, Facebook, …..Và cũng nơi tập trung của các trường đại học danh tiếng thuộc bang California và  các thành phố lớn.

Thung lũng Silicon trở thành nơi khao khát được đặt chân của tất cả các tín đồ công nghệ trên thế giới. Bởi không có nơi nào trên thế giới có các điều kiện làm việc và cơ hội phát triển tốt như ở đây., tất nhiên mọi nhân viên đều có chế độ đãi ngộ và mức lương hậu hĩnh. Với xe đưa rước, những quán cafe hay quán bida sang trọng để nhân viên có thể giải trí sau những ngày lao động mệt mỏi,…Không gian sống và điều kiện làm việc cũng đặc biệt được chú trọng với nhiều khoảng không gian xanh mướt và môi trường sống lí tưởng.

Xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon được các nước học tập. Cụm từ “Thung lũng Silicon” ngày càng trở nên phổ biến và được dùng để chỉ về những mảnh đất công nghệ màu mỡ và có sức phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Nơi tập trung chất xám

Vì là trụ sở của các tập đoàn lớn nên tất nhiên Thung Lũng Silocon sẽ là nơi tập trung nguồn cư dân có dân trí cao, phần lớn trong  số họ là các chuyên gia, kĩ thuật, IT …thuộc top đầu thế giới, họ luôn luôn nằm trong top những nhân vật có chỉ số IQ cao nhất toàn cầu. Nơi đây cũng sẽ là nơi sinh sống và làm việc của  các sinh viên thuộc các trường đại học hàng đầu của bang, hầu hết trong số họ lựa chọn làm việc tại một trong những tập đoàn lớn  hoặc tự lập nghiệp tại chính thung lũng Silicon sau khi tốt nghiệp. Được sống và làm việc cạnh những nhân vật ưu tú và xuất sắc chắc chắn cư dân tại thung lũng Silicon cũng sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều phải không?

Khu dân cư Láng Hòa Lạc – Nơi sẽ tập trung xây dựng như một thung lũng Silicon tai Việt Nam

Nhà máy Vínsmart

Theo quy hoạch mới đến năm 2030 của thành phố Hà Nội, khu đô thị Hòa Lạc sẽ rộng 17 294ha, với khoảng 600.000 người. Tại đây sẽ quy hoạch tại 4 phân khu lớn: Khu công nghiệp công nghệ cao, khu đại học quốc gia, khu đô thị sinh thái, khu tổ hợp y tế. Trong đó:

+ Khu công nghệ cao:  Có chức năng nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao, đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Khu Đại học Quốc gia: Quy hoạch đến năm 2025 đáp ứng cho 9 đại học thành viên, 8 viện, 13 trung tâm nghiên cứu, 4 trường THPT chuyên, 10 đơn vị phục vụ và các trung tâm phục vụ khác

Khu đô thị sinh thái: Tiết kiệm năng lượng, phát triển gắn kết với địa hình đồi núi phía tây nam và hệ thống sông nước hiện có của khu vực.

Khu tổ hợp y tế phía nam: Bao gồm các tổ hợp chức năng chuyên sâu về y tế như khám chữa bệnh, điều dưỡng, nghiên cứu đào tạo y dược, sản xuất trang thiết bị y tế và các dịch vụ y tế đồng bộ khác

Đồng thời khu đô thị Hòa Lạc sẽ sớm trở thành một khu công nghiệp công nghệ cao với sự xuất hiện của các tập đoàn lớn rót vốn vào đây: Vingroup đầu tư 1.200 tỷ xây dựng nhà máy Vinsmart, các ông lớn khác như Viettel, FPT, Nisan,  DT&C VINA, VKIST HÒA LẠC, ….cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng và biến nơi này thành thủ phủ.

Một luồng di chuyển dân cư là các chuyên gia kĩ thuật,… trình độ cao trong nước và nước ngoài sẽ về đây sinh sống và làm việc, biến Hòa Lạc trở thành khu đô thị dân trí cao.

Một vài các trường đại học lớn có thể kể đến tại Hòa Lạc như: Trường đại học FPT, trường đại học TH, Học viện VIettel….với cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất, tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.


Trường đại học quốc gia Hà Nội

Trường đại học FPT

Với tiềm năng phát triển và quy mô như trên, đến năm 2030 Hòa Lạc sẽ sớm trở thành một “Thung lũng silicon” tại Việt Nam.

 

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885