Lào Cai trình phương án xây sân bay Sa Pa 4.200 tỉ đồng

18 lượt xem

Ngày 4.5.2020, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lào Cai –  ông Trịnh Xuân Trường đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Sa Pa. Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT).

Phối cảnh sân bay Sa Pa

Theo văn bản, cảng hàng không Sa Pa được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đạt tiêu chuẩn là Cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO) và sân bay quân sự cấp II đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Để đồng bộ với công suất 1,5 triệu hành khách/năm, cảng hàng không Sa Pa sẽ đầu tư xây dựng 1 nhà ga hành khách và 1 đường cất hạ cánh cùng các hạng mục phụ trợ; xây dựng đường giao thông có quy mô 2 làn xe chạy kết nối từ cảng hàng không với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Tổng mức đầu tư dự án gần 4.200 tỉ đồng, huy động từ vốn ngân sách địa phương, vốn chủ sở hữu và vốn vay tín dụng. Trong đó, vốn ngân sách địa phương gần 1.200 tỉ đồng.

Phần kinh phí nhà nước tham gia trong dự án theo hình thức vốn góp của nhà nước được sử dụng để hỗ trợ xây dựng công trình nhằm đảm bảo tính khả thi tài chính cho dự án. Hỗ trợ cho các hạng mục giải phóng mặt bằng, đường trục vào cảng, tháp không lưu và một phần san tạo mặt bằng (bao gồm cả phần xây lắp và các chi phí liên quan).

Dự án có tỉ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) 11,02 %, tỉ suất lợi ích – chi phí (B/C): 1.033; tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) 11,7%. Thời gian hợp đồng dự án: 50 năm. Trong đó, thời gian xây dựng dự kiến 4 năm. Thời gian vận hành, khai thác và thu phí hoàn vốn là 46 năm.

Doanh nghiệp dự án thực hiện việc quản lý, kinh doanh công trình phù hợp với các quy định của pháp luật và theo các điều kiện thỏa thuận trong của hợp đồng dự án.

Sau khi hết thời gian kinh doanh công trình theo quy định, nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo các điều kiện quy định tại hợp đồng dự án và các quy định khác.

 

 

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885