LỄ HỘI KHÔ GIÀ GIÀ – LỄ HỘI ĐẶC SẮC TẠI Y TÝ

80 lượt xem

LỄ HỘI KHÔ GIÀ GIÀ – LỄ HỘI ĐẶC SẮC TẠI Y TÝ
 Lễ hội Khô Già Già là lễ hội cầu mùa lớn nhất của người Hà Nhì đen, thể hiện đặc trưng văn hóa tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thần rừng, thần nước, cầu cho mùa màng bội thu, cây cối tươi tốt, chăn nuôi phát triển và cầu an cho dân bản có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 Lễ hội Khô Già Già thường diễn trong 3 ngày của tháng 6 âm lịch trong khu vực “Gạ hen lạ gio” mà dân tộc Hà Nhì đen quen gọi là rừng công viên.
Lễ hội mở đầu bằng nghi lễ mổ trâu cúng tế thần linh. Thịt trâu sẽ được chia đều cho các gia đình mang về để cúng tổ tiên. Sau đó mỗi gia đình sẽ tự chuẩn bị lễ vật rồi mang đến rừng thiêng cúng tế. Ngoài lễ hội còn có các hoạt động văn hóa hấp dẫn như đu dây, kéo co…
Lễ hội đã có từ rất lâu đời và được lưu truyền từ đời này qua đời khác nhằm gắn kết các gia đình, thành viên trong cộng đồng dân tộc Hà Nhì đen ở vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì hàm chứa các lớp trầm tích tín ngưỡng, văn hóa sâu sắc. Lễ hội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Đến Y Tý đừng bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này.
Công ty TNHH Đầu tư và phát triển BigseaLand
Địa chỉ: 314 Minh Khai- Hà Nội
☎ Liên hệ: 0985 939 855

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885