“Mài ngọc” nơi rừng xanh Y Tý và hỗ trợ người Hà Nhì phát triển

5 lượt xem

“Mài ngọc” nơi rừng xanh Y Tý và hỗ trợ người Hà Nhì phát triển

Mô hình du lịch trang trại vừa khai thác nguồn lợi kinh tế 2 trong 1, vừa đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương là xu hướng phát triển mới được nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư lựa chọn.

Mài ngọc nơi rừng xanh Y Tý và hỗ trợ người Hà Nhì phát triển - 1

Nhấn để phóng to ảnh

“Mài ngọc” nơi rừng xanh Y Tý

Y Tý được biết đến là một xã vùng cao biên giới nơi cuộc sống người dân còn rất nhiều khó khăn. Kinh tế của người dân Y Tý chủ yếu dựa vào làm nông và phát triển một số nghề thủ công. Vì vậy, nhìn chung đây vẫn là một vùng đất nghèo, nơi thu nhập của người dân còn rất bấp bênh.

Tuy vậy, Y Tý vẫn là một mảnh đất đầy tiềm năng để phát triển, một viên ngọc “thô” chưa được mài giũa để tỏa sáng. Y Tý đẹp và thu hút du lịch quanh năm. Ngoài ra, với điều kiện thổ nhưỡng màu mỡ và khí hậu mát mẻ hiếm có, thích hợp để trồng các loại dược liệu, rau và cá nước lạnh… đặc biệt là quỹ đất rộng lớn tại Y Tý hoàn toàn phù hợp để phát triển mô hình farm – nông trại.

Mài ngọc nơi rừng xanh Y Tý và hỗ trợ người Hà Nhì phát triển - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Sớm nhận ra tiềm năng của Y Tý, Công ty cổ phần tập đoàn BigSea Việt Nam quyết định cho ra đời BigAgri – mô hình farm tại Y Tý: “Vừa có thể khai thác được lợi thế của địa phương, vừa có thể góp phần tạo ra giá trị tích cực cho cộng đồng người dân tộc tại Y Tý”, bà Trần Thị Ngọc Bích – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BigSea Việt Nam nhấn mạnh.

Khai thác những giá trị bền vững

BigAgri trước tiên sản xuất các loại nông sản sạch và dược liệu phục vụ cho thị trường. Các giống rau đặc trưng xứ lạnh như: Rau cải mèo Y Tý, bắp cải, cải Kale, cải bó xôi, cải cầu vồng, củ cải đỏ… có sản lượng cao, rơi vào từ 20 – 30 tấn (tùy từng loại rau) trên hecta. Ngoài ra, Y Tý quanh năm mát mẻ nên có thể trồng được cả 4 mùa, sản xuất được rau trái mùa với giá xuất cao.

Được trồng tại điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ, nguồn nước từ thượng nguồn dồi dào, tinh khiết, các giống rau ở đây sinh trưởng khỏe và có chất lượng tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời tận dụng nhiệt độ mát mẻ dao động từ 15 – 18 độ với độ cao 2000m, BigAgri trồng các loại dược liệu như sâm đương quy, sâm bố chính, giảo cổ lam… Đây cũng là những sản phẩm thiết yếu nhất phục vụ cuộc sống và sức khỏe con người – những sản phẩm chưa bao giờ thất thời.

Mài ngọc nơi rừng xanh Y Tý và hỗ trợ người Hà Nhì phát triển - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Đồng thời, tận dụng lợi thế của farm – mô hình trải nghiệm, nơi con người được hòa mình với thiên nhiên, với cuộc sống yên bình, BigAgri kết hợp với mô hình du lịch sinh thái là nơi khiến du khách được trải nghiệm văn hóa địa phương, tìm hiểu về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để mang đến cho khách hàng trải nghiệm mới lạ, cuốn hút. Xu hướng trải nghiệm hướng về những giá trị truyền thống văn hóa cũng là xu hướng du lịch mới lên ngôi trong những năm gần đây.

Đây cũng chính là cách thức khai thác tiềm năng kinh tế 2 trong 1 của mô hình trang trại được các nhà đầu tư lưu tâm.

Mài ngọc nơi rừng xanh Y Tý và hỗ trợ người Hà Nhì phát triển - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Đầu tư vào Y Tý  là cách tốt nhất đưa Y Tý phát triển

BigAgri đưa mô hình farm đến Y Tý là một hình thức đầu tư tốt để cải thiện cuộc sống của người bản địa.

Tạo công ăn việc làm ổn định cho bà con Y Tý, hiện tại hầu hết các nhân sự đang làm việc cho BigAgri là con em dân tộc Y Tý, làm dưới hình thức toàn thời gian, tạo thu nhập ổn định cho bà con bằng lương hàng tháng.

Mài ngọc nơi rừng xanh Y Tý và hỗ trợ người Hà Nhì phát triển - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Tạo điều kiện gắn bó lâu dài bằng chính sách nhân sự linh hoạt: Nhân sự làm việc tại BigAgri được đóng bảo hiểm xã hội, mỗi tháng nhân sự được nghỉ 4 ngày theo quy định. Công ty thường tạo điều kiện cho nhân sự nghỉ vào những ngày thứ 7 – vì vào ngày này bà con Hà Nhì có một ngày chợ phiên truyền thống hay cho nghỉ luân phiên vào những ngày đồng áng, mùa thu hoạch. Bên cạnh tiền lương, công ty còn cấp gạo cho nhân sự đủ cho cả gia đình họ ăn mỗi tháng, gạo phát theo quý, đảm bảo mỗi tháng các công nhân tại BigAgri có cuộc sống ổn định, không cần phải lo chuyện cơm ăn hàng ngày để yên tâm làm việc.

Chăm lo đến việc học hành của con em công nhân: BigSeaGroup có một quỹ khuyến học dành cho trẻ em Y Tý và con em nhân viên trong độ tuổi đi học, chỉ cần các bé đến trường công ty sẽ hỗ trợ tiền hàng tháng, để kịp thời động viên các em trong hành trình đi tìm con chữ còn nhiều khó khăn.

Xóa bỏ những định kiến cổ hủ: Tại Y Tý hiện vẫn còn những định kiến cổ hủ ví dụ đánh giá thấp vai trò của người phụ nữ, việc tạo thêm công ăn việc làm giúp người phụ nữ có thêm thu nhập sẽ nâng cao vai trò của họ trong gia đình.

Góp phần bảo tồn văn hóa và các di sản địa phương: BigAgri ưu tiên phát triển các giống cây, nông sản địa phương, tạo vườn ươm trực tiếp trên vùng đất Y Tý… điều này giúp gìn giữ và phát triển các nông sản đặc trưng. Vào mùa cày cấy và gặt lúa, BigAgri tạo điều kiện cho nhân sự nghỉ phép để đi làm ruộng, đồng thời vẫn trả lương những ngày nghỉ đó cho họ với mong muốn duy trì và bảo tồn ruộng bậc thang – nét đặc trưng văn hóa và lịch sử của đồng bào nơi đây.

Ngoài ra việc BigAgri canh tác khoa học còn góp phần tạo điều kiện để bảo tồn cảnh quan thiên nhiên tại Y Tý, bảo tồn rừng nguyên sinh.

Xu hướng phát triển nông nghiệp sạch, kết hợp với du lịch sinh thái ngày nay vốn là một xu hướng tất yếu để các nhà đầu tư và doanh nghiệp khai thác triệt để lợi nhuận. Bên cạnh đó, các chính sách của doanh nghiệp còn góp phần không nhỏ vào sự phát triển của địa phương. Đây chính là sự phát triển bền vững nhất gắn kinh doanh với trách nhiệm cộng đồng.

Nguồn: Theo Báo Dân trí

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885