Người dân “mạnh dạn” chi trả cho các sản phẩm an toàn cho sức khỏe 

24 lượt xem

Sau đại dịch Covid 19 người dân bắt đầu chú trọng hơn đến các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt là các sản phẩm rau sạch, rau hữu cơ cũng được người dân quan tâm nhiều hơn. 

Mạnh tay chi trả cho các sản phẩm an toàn cho sức khỏe 

Covid là một đại dịch đối với nhân loại, qua một trận đại dịch đi qua, người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe và cách chúng ta đối đãi với mẹ thiên nhiên nhiều hơn. Sau đại dịch ta thấy người người nhà nhà chi tiền cho các khoản chăm sóc sức khỏe, ví dụ như khám sức khỏe hậu covid, các thực phẩm chức năng hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau covid. 

“Người tiêu dùng Việt Nam đang quan tâm đến sức khỏe của họ hơn bao giờ hết”.

Theo báo cáo của Nielsen trong quý 2 năm 2019 (thời điểm chưa diễn ra đại dịch), người tiêu dùng Việt Nam xếp hạng sức khỏe (44%) và sự ổn định của công việc (42%) là hai mối quan tâm hàng đầu của họ. 

Theo khảo sát cuối năm 2020 của Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia ADM, Mỹ, 77% người được hỏi cho biết sẽ nỗ lực hơn nữa để cải thiện sức khỏe.

Theo báo cáo “Tet Survey 2021 & 2022” của Kantar, có sự thay đổi đáng kể trong lựa chọn thực phẩm ăn uống dịp Tết, so với một vài năm trước đây. 

Người dùng quan tâm đến thực phẩm Healthy Food nhiều hơn. Khi dịch bệnh bùng phát, mọi người ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khoẻ, vì thế, các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ cũng được mua nhiều hơn. Đặc biệt những đồ ăn thức uống hằng ngày đưa vào cơ thể là những thực phẩm người Việt đặc biệt chú trọng. Trong đó rau – thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt được càng được người tiêu dùng khắt khe chọn lựa hơn.

 

Xu thế tiêu dùng mới – Ưu tiên lựa chọn rau hữu cơ

Báo cáo xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ cho thấy, có tới 86% người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên lựa chọn sản phẩm organic (thực phẩm hữu cơ) cho bữa ăn hàng ngày vì tính an toàn, giàu dinh dưỡng và hương vị. Các chuyên gia cũng nhận định khi thu nhập và đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, tầng lớp trung lưu phát triển thì người tiêu dùng dần trở thành người tiêu dùng thông minh, hướng đến lối sống xanh, lành mạnh thông qua sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ, nguyên liệu sạch.

Theo một cuộc khảo sát mới đây tại 64 cửa hàng rau hữu cơ trên địa bàn Hà Nội, giá rau sạch VietGAP niêm yết bán trong cửa hàng thực phẩm sạch giá cao gấp 1,5 lần so với các sản phẩm được bán ngoài chợ. Ngoài ra giá rau hữu cơ cao gấp 1,8 lần  giá của thực phẩm VietGAP. Tuy vậy người tiêu dùng vẫn ưu tiên lựa chọn các thực phẩm rau hữu cơ. Điều này thể hiện rõ ràng là rau hữu cơ ngày càng chiếm ưu thế và được lòng người nội trợ hơn bao giờ hết. Khi được hỏi về lý do lựa chọn các loại rau này thay vì lựa chọn các loại rau ngoài chợ, người tiêu dùng cho hay: “Các thực phẩm sử dụng hàng ngày là những thực phẩm thiết yếu, quyết định đến sức khỏe và tuổi thọ nên tôi ưu tiên sử dụng các thực phẩm an toàn mặc dù giá có đắt hơn”. 

Rau hữu cơ được ưu tiên sử dụng 

Lí do: Giá thành cao nhưng đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Nếu so với các loại rau thông thường, rau hữu cơ thường có giá thành “chát” hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu so sánh với những giá trị mà rau hữu cơ mang lại thì nó hoàn toàn chấp nhận được.

Một trang trại trồng rau hữu cơ 

Rau hữu cơ thường được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ rất nghiêm ngặt trong tất cả các khâu, từ việc cơ sở trồng trọt đến việc lựa chọn giống, phương pháp canh tác và các kiểm định. Tất cả phải đạt yêu cầu thì mới thật sự được cấp chứng nhận hữu cơ. Thêm nữa, trồng rau hữu cơ là hoàn toàn không sử dụng giống biến đổi gen, thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật nên thường cho sản lượng rất ít. Nên giá thành cũng vì vậy cao hơn.

Tuy nhiên, rau hữu cơ hoàn toàn không chứa dư lượng chất độc hại, lại cho giá trị dinh dưỡng cao nên rất an toàn cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người vừa khỏi bệnh. Bên cạnh đó, rau hữu cơ cũng chứa nhiều chất oxy hóa và giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và số bệnh phổ biến khác.

Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, người dân ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Việc người nông dân sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Mô hình này sẽ tránh gây ô nhiễm, bảo vệ nguồn nước, nguồn đất và sự đa dạng sinh học nơi trồng trọt.

 Với xu hướng thói quen tiêu dùng biến đổi, chắc chắn thị trường rau hữu cơ sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới và đây cũng sẽ là lối đi mới cho các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất. 

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885