Nguyên tắc vàng khi lựa chọn đất kinh doanh homestay

106 lượt xem

Mô hình kinh doanh homestay đang ngày càng trở nên phổ biến tại các khu du lịch vùng núi. Chỉ với số vốn bỏ ra rất nhỏ, bạn đã có thể thu lại lợi nhuận rất lớn.Dưới đây là các nguyên tắc vàng để lựa chọn mua đất kinh doanh homestay.

1.Ưu điểm khi kinh doanh homestay

1.1. Kinh doanh homestay có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Các homestay ở Việt Nam những năm gần đây mọc lên như nấm. Điều nay chứng tỏ được sức hút và tiềm năng của loại hình kinh doanh này. Nói về nhu cầu du lịch trải nghiệm, chắc chắn khó có mô hình lưu trú nào soán ngôi được homestay. Khách du lịch vừa có thể khám phá cảnh quan và tìm hiểu được tập quán, đời sống sinh hoạt vùng cao. Mô hình kinh doanh homestay hiện nay phát triển mạnh nhất ở những vùng núi.Chính bởi sự độc lạ, khác biệt và bắt nhịp tốt xu thế nên homestay được đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển dài hạn.

Kinh doanh homestay không thu hút những đơn vị lớn mà chủ yếu là dân địa phương, dân đầu tư muốn có thêm công cụ kiếm lời. Tuy lợi nhuận khi so với khách sạn, resort sẽ không bằng nhưng chi phí bỏ ra vừa vặn, nguồn thu nhập có thể cải thiện được khi tận dụng thêm các dịch vụ khác.

Khi homestay đi vào hoạt động ổn định sẽ mang đến khoản thu nhập thụ động đều đặn, hấp dẫn. Nhiều người đầu tư homestay để kiếm thêm nhưng sau đó lại gắn bó lâu dài.

1.2. Vốn đầu tư ít và dễ huy động

Mô hình kinh doanh homestay cần số vốn ban đầu tương đối ít, chỉ cần từ vài chục đến vài trăm triệu đồng là có thể bắt đầu kinh doanh. Trong trường hợp nếu trong tay bạn không có đủ vốn thì cũng có thể dễ dàng huy động từ các khoản vay bạn bè, người thân,.. hoặc góp vốn cùng đầu tư.

1.3. Thời gian thu hồi vốn nhanh

Thời gian cải tạo và vận hành homestay rất nhanh. Thông thường sẽ là từ 2 tuần đến 1 tháng đối với những công trình nhỏ. Mức giá trung bình khi thuê homestay dao động từ 300.000- 1 triệu đồng/đêm đối với phòng đơn . Vì thế mức lợi nhuận thu về thấp nhất đã rơi vào 9tr/tháng trên 1 đầu giường. Một mức thu về khá hấp dẫn cho những ai mới bắt đầu kinh doanh.

2. Nguyên tắc vàng khi lựa chọn đất kinh doanh homestay

Đầu như nhà đất luôn có sức hút lớn bởi tính đa dạng và lợi nhuận cao. Trước đây, nhắc đến bất động sản, chúng ta thường nghĩ ngay đến đầu tư đất nền, nhà phố. Về sau, khi thị trường và nhu cầu người mua ngày càng phát triển, nhiều sự lựa chọn hơn bắt đầu xuất hiện, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có homestay. Việc chọn đất để đầu tư homestay cũng dựa trên những nguyên tắc cơ bản trong bất động sản nói chung và đặc trưng riêng của loại hình này nói riêng.

2.1. Xem xét tiềm năng cạnh tranh tự nhiên của khu đất

Một mảnh đất để đầu tư homestay nên có sẵn những yếu tố tự nhiên có thể phát triển thành những lợi thế cạnh tranh. Đây là những yếu tố không chỉ mang lại cảnh quan mà còn tạo ra những trải nghiệm khác biệt .

Một số yếu tố tự nhiên có thể tận dụng khai thác thành dịch vụ đi kèm homestay:

  • Rừng tự nhiên: mô hình thăm quan, khám phá, cắm trại trong rừng,..
  • Hồ nước tự nhiên: dịch vụ câu cá, chèo thuyền.
  • Yếu tố văn hóa bản địa: trải nghiệm nấu ăn, làm đồ thủ công, học các loại hình nghệ thuật dân gian 
  • Diện tích đất, không gian yên tĩnh, trong lành: kết hợp hoạt động thiền, yoga,…
  • Trồng cây dược liệu: dịch vụ massage xông hơi dược liệu, tắm lá dược liệu,…

Tiềm năng cạnh tranh của khu đất có vai trò khá quan trọng. Không chỉ tạo ra dấu ấn ban đầu mà còn quyết định đến khả năng phát triển sau này. Vì càng về sau, nhu cầu, yêu cầu của khách hàng đặt ra càng cao.

2.2. Nguồn nhân lực địa phương cho việc vận hành

Có rất nhiều người khi làm homestay nửa chừng phải bỏ dở, có khi phải bán rẻ lại dự án. Đặc biệt, vấn đề nữa chính là nhân sự vận hành. Khi kinh doanh, cần người tâm huyết không chưa đủ. Nhân sự còn phải là người có trình độ, am hiểu địa phương, phải có ngoại ngữ. Bên cạnh đó còn phải hiểu về xu hướng du lịch của khách.

Sử dụng nhân lực địa phương là cách đầu tiên để giảm thiểu chi phí nhân sự .Bên cạnh đó còn để duy trì cảnh quan và bảo vệ tài sản được tốt nhất  Nhân sự là người bản địa có nhiều lợi thế. Đặc biệt sẽ giúp khách có thêm cơ hội để tìm hiểu lối sống, phong tục tập quán.

2.3.Pháp lý sạch, được phép xây dựng công trình

Đất nông nghiệp đơn thuần, người dân đang ở có thể thêm vài phòng cho khách thuê. Trong trường hợp muốn xây dựng nhiều phòng thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Thêm vào đó phải đánh giá tác động môi trường, lưu trú…

Đất có pháp lý sạch là gì? Tức là đất có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất , không tranh chấp, không bị kê biên và vẫn đang trong thời hạn sử dụng. Đồng thời, cũng cần quan tâm đến khả năng cấp phép xây dựng công trình trên đất. Ví dụ như đất trồng cây, đất rừng và các loại đất nông nghiệp thì không được xây dựng.

Nếu đất chưa được phép xây dựng, hãy chắc chắn rằng có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đó là phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Lưu ý nên hỏi cơ quan quản lý đất đai tại địa phương cho chắc chắn.

Muốn kinh doanh homestay hiệu quả, bạn cần trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho người đọc nhiều thông tin hữu ích. Những người mới bắt đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm nên tìm hiểu kỹ càng và đi những bước chậm mà chắc.

BIGSEA LAND TIÊN PHONG PHÁT TRIỂN ĐẤT NỀN NGHỈ DƯỠNG CÁC KHU VỰC SA PA, Y TÝ, MỘC CHÂU, HÀ GIANG, CÔ TÔ…

Tham khảo các dự án bất động sản tại BigSea Land TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thông tin về BigSea Group TẠI ĐÂY

 

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885