Phát triển bền vững KT-XH ở Cô Tô

33 lượt xem

Sau hơn 28 năm thành lập (1994-2022), thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, với tinh thần đoàn kết, năng động, vượt khó của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo, cùng với sự quan tâm đặc biệt của Trung ương và tỉnh, KT-XH của Cô Tô đã có bước phát triển nhanh, bền vững.

Do đặc điểm điều kiện tự nhiên của huyện đảo nằm cách xa đất liền, cách đây khoảng chục năm, Cô Tô gặp nhiều khó khăn về điện, giao thông kết nối với đất liền và nước ngọt sinh hoạt. Nhưng hiện nay, những khó khăn đó đã từng bước được giải quyết. Nhiều dự án, công trình được đầu tư trên địa bàn huyện đã phát huy tốt hiệu quả, nhất là dự án đưa điện lưới ra đảo đã làm thay đổi cơ bản diện mạo của Cô Tô, góp phần quan trọng nâng cao đời sống cho nhân dân. Nhờ đó, giá trị kinh tế tăng trưởng bình quân hàng năm của huyện đạt từ 15-16%; thu ngân sách trên địa bàn hàng năm tăng trên 10% dự toán tỉnh giao. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2021 đã đạt 110 triệu đồng.

Cô Tô là huyện đảo đầu tiên trong cả nước được công nhận đạt chuẩn NTM (năm 2015). Những năm qua, kết hợp các nguồn lực từ NSNN và nguồn lực xã hội, địa phương đã tập trung đầu tư, hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên bố trí vốn đầu tư cho các dự án, công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân, như: Hệ thống giao thông, đô thị trên đảo, thủy lợi, giáo dục, môi trường…

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát, nâng chất các tiêu chí về xây dựng NTM phù hợp với điều kiện đặc thù; phấn đấu đến năm 2023 đạt chuẩn NTM nâng cao và đạt NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

Cơ cấu kinh tế của Cô Tô chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững hơn. Dịch vụ, du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; chiếm 57,5% cơ cấu kinh tế của huyện. Lượng khách đến Cô Tô trong 9 tháng năm 2022 tăng cao, với 199.584 lượt du khách, tổng doanh thu du lịch đạt trên 501 tỷ đồng.

Trên địa bàn huyện hiện có 220 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 44 khách sạn từ 1-3 sao, tổng số gần 3.000 buồng/phòng đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ phục vụ du khách. Giao thông từ đất liền ra huyện Cô Tô được cải thiện. Hiện có 27 tàu cao tốc từ các cảng tàu khách Tuần Châu (TP Hạ Long), Vũng Đục (TP Cẩm Phả), Cái Rồng (huyện Vân Đồn) ra đảo Cô Tô và ngược lại, đáp ứng tốt việc vận chuyển khách, kể cả dịp cao điểm.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng được tỉnh và địa phương quan tâm. Hiện 100% xã, thị trấn của Cô Tô đều đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn huyện đạt 100%, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng sống; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đảm bảo.

Trung tâm Y tế huyện được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, làm chủ công nghệ, khai thác tối đa trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm… Cả 10 trường học trên địa bàn huyện đều đạt chuẩn quốc gia. Đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đối với các cấp học nơi đây được đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Phát triển KT-XH ở huyện đảo Cô Tô chính là góp phần bảo đảm AN-QP, khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước; bởi vậy, các cấp, ngành cần tiếp tục quan tâm, có các chính sách ưu tiên cho việc đầu tư hạ tầng, các công trình phục vụ phát triển KT-XH và nhiệm vụ quốc phòng, như: Cảng bến kết nối các đảo; các tuyến đường giao thông kết nối nội đảo; các công trình chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, chống xâm thực; khu neo đậu tránh trú bão với cầu cảng vừa sử dụng cho tàu cá, vừa có thể sử dụng cho tàu khách. Tiếp tục nghiên cứu có chính sách đặc thù như phụ cấp thu hút đối với công chức, viên chức ngành y tế, giáo dục; chế độ nhà công vụ cho cán bộ nơi khác ra đảo công tác; chính sách cho ngư dân bám biển… Qua đó giúp cán bộ, nhân dân yên tâm sinh sống, ổn định lâu dài phục vụ phát triển bền vững KT-XH huyện đảo Cô Tô.

nguồn: baoquangninh

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885