Quảng Ninh đổi mới để hút khách quốc tế

57 lượt xem

Đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển du lịch là một trong những nội dung quan trọng mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tại hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam diễn ra vào tháng 12/2022. Đây cũng là những nội dung mà ngành Du lịch Quảng Ninh đã và đang nỗ lực triển khai để hiện thực hóa mục tiêu đón 2 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023.

 

Zalo

Theo số liệu từ Sở Du lịch, dịp nghỉ Tết Dương lịch (từ ngày 31/12/2022-2/1/2023), tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 106.000 lượt, doanh thu ước đạt 230 tỷ đồng. Trong đó, khách nội địa đạt trên 93.600 lượt, khách quốc tế đạt gần 12.400 lượt. Thị trường khách quốc tế chủ yếu là Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Mỹ, Úc, Anh. Đặc biệt, Vịnh Hạ Long vẫn là điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế với trên 9.500 lượt, khách lưu trú quốc tế trên vịnh đạt 3.300 lượt.

Theo ông Nguyễn Hữu Gia, Quản lý tàu tham quan Vịnh Hạ Long Hồng Hải 03, từ tháng 12/2022 đến nay, chúng tôi liên tục phục vụ các đoàn khách quốc tế từ Hà Nội đến thăm Vịnh Hạ Long. Mức chi trả cho mỗi khách trung bình từ 800.000-1,2 triệu đồng. Du khách sẽ đi từ 12h đến 18h, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trên Vịnh và thưởng thức ẩm thực ngay trên tàu. Do đây là loại tàu vỏ thép đã được đầu tư khang trang, hiện đại nên đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu cao của du khách nội địa và quốc tế. Lượng khách thời điểm này liên tục đều đặn, tàu duy trì mỗi ngày chạy 1 chuyến. Thời gian tới, nếu lượng khách tăng cao có thể lên đến 2 chuyến/ngày.

Được biết, ngay từ cuối năm 2022, các đơn vị lữ hành đã tích cực xây dựng các sản phẩm mới, khai thác tối đa tiềm năng du lịch của Quảng Ninh để thu hút khách quốc tế. Đặc biệt, hướng mạnh vào các dòng khách chất lượng cao, chi trả lớn và khai thác các thị trường mới tiềm năng. Ông Nguyễn Hà Hải, Giám đốc Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Hòn Gai, Chi nhánh Quảng Ninh (Hongai tours Quảng Ninh), cho biết: Quảng Ninh đang sở hữu những sân golf ở vị trí “đắc địa”, có tầm nhìn độc đáo, mặt sân đẹp, kết hợp với hệ thống khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng sang trọng, tiện nghi. Việc kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, các tuyến cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển là “điểm cộng” với những dòng khách chất lượng cao.

 

Zalo

Cũng theo ông Hải, đã có rất nhiều đoàn khách quốc tế đi theo tour đánh golf đến Quảng Ninh, chủ yếu tập trung ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan. Mức chi trả cho một tour 6 ngày 5 đêm dao động từ 18-20 triệu đồng. Trong thời gian tới, dự báo lượng khách ở thị trường này sẽ tăng cao. Đơn vị dự kiến sẽ kết hợp và làm việc thêm với các hãng lữ hành quốc tế để tổ chức các đoàn charter (bay nguyên chuyến) qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khai thác tối đa hiệu quả của tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Cùng với doanh nghiệp, các địa phương cũng đã có những hướng đi mới, kết hợp chặt chẽ với lữ hành để thu hút khách quốc tế. Như ở Bình Liêu, ngay trong ngày đầu tiên năm mới 2023, địa phương đã có văn bản chấp thuận đề xuất của 2 công ty du lịch là: Công ty TNHH Du lịch Anytrails và Authentic Asia (Hà Nội) triển khai tour khách du lịch nước ngoài đến tham quan trải nghiệm ở Bình Liêu từ 1/1/2023. Du khách chủ yếu đến từ Tây Á, Châu Âu và nước Mỹ… Hiện, doanh nghiệp và các đơn vị chức năng đang phối hợp để chuẩn bị các điều kiện cần thiết đón tiếp du khách. Bình Liêu cũng chuẩn bị các địa điểm, tour tuyến hấp dẫn nhất phục vụ du khách. Theo đó, du khách sẽ được tham quan và lưu trú ở các bản, các điểm đến có cảnh quan, văn hóa đặc sắc như: Cao Sơn (xã Hoành Mô), Khe Tiền – Sông Moóc (xã Đồng Văn); khám phá rừng hồi, sở; check-in thác Khe Tiền – Sông Moóc; trải nghiệm văn hóa người Dao bản địa…

Riêng với khách du lịch Trung Quốc, đây vẫn là thị trường quan trọng của ngành Du lịch Quảng Ninh. Vì vậy, để sẵn sàng đón lượng khách này, các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đã chủ động xây dựng các phương án đón khách phù hợp; xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh; phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Chính quyền các địa phương như TP Hạ Long, Móng Cái cũng đã thông tin các chính sách mới của phía Trung Quốc đến toàn bộ các cơ sở lưu trú, nhà hàng, doanh nghiệp du lịch vận tải, lữ hành để phục vụ khách chu đáo; yêu cầu các đơn vị có phương án đảm bảo ATTP, ANTT, chỉnh trang lại cơ sở vật chất, bổ sung nguồn hướng dẫn viên… sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón khách, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Năm 2022, Quảng Ninh đón 11,6 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 304.000 lượt. Tổng thu đạt 22.582 tỷ đồng. Năm 2023, Quảng Ninh phấn đấu đón 12,5 triệu lượt, trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt 2 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 27.000 tỷ đồng. Theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, để đạt được mục tiêu này, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, địa phương cần nỗ lực đổi mới hơn nữa. Với vai trò nòng cốt, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến tại thị trường nước ngoài; nâng cao chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, nghiên cứu mở rộng các thị trường du lịch quốc tế tiềm năng; tăng cường vai trò của công tác ngoại giao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo mối liên kết với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á để thu hút lượng lớn khách du lịch từ thị trường này. Sở cũng sẽ chủ động làm việc với các hãng lữ hành, hàng không về việc xúc tiến gửi khách qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885