Sân bay Sa Pa – bệ phóng kích cầu du lịch Tây Bắc

52 lượt xem

1.1. Vị trí địa lý

Ngày 3/3/2022, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng dự án Sân bay Sa Pa. Vốn đầu tư dự án lên đến gần 7000 tỷ đồng. Sân bay năm trên địa phận xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên.

cảnh đẹp y tý

1.2. Tiến độ, quy mô xây dựng

Dự án cảng hàng không nội địa Sa Pa được xây dựng theo hai giai đoạn

Giai đoạn 1 (bắt đầu từ năm 2021): xây dựng sân bay Sa Pa đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Giai đoạn 2 ( thực hiện sau năm 2028): hoàn thành các hạng mục của dự án để sân bay đạt được công suất 3 triệu khách/ năm.

Để kết nối Cảng hàng không này với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Bộ Giao thông vận tải cho quy hoạch trục đường nối 6 làn xe từ cao tốc đi vào trong sân bay. 

khoi-cong-xay-dung-san-bay-sa-pa

Sơ bộ tổng mức dự án là 6948 tỷ đồng. Trong đó giai đoạn 1 là 4183 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 2765 tỷ đồng. 

Sân bay Sa Pa có khả năng khai thác các loại máy bay như Airbus A320, A321 và tương đương trở xuống với 9 vị trí đỗ máy bay. Có dự trữ đất phía nam để có thể mở rộng sân đỗ giai đoạn sau năm 2030.

Theo Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai – Đặng Xuân Phong: “Cảng hàng không Sa Pa được đầu tư xây dựng sẽ đưa Lào Cai trở thành địa phương có đủ 4 loại hình giao thông kết nối trực tiếp với thị trường Trung Quốc tạo cơ hội mới để Lào Cai và các tỉnh lân cận phát triển toàn diện.”

2. Sân bay Sa Pa – bệ phóng kích cầu du lịch Tây Bắc

2.1 Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, dịch vụ

Theo chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, sân bay Sa Pa là ước mơ từ lâu của cả cán bộ và nhân dân tỉnh. Dự án hoàn thành hứa hẹn tạo nên bước đột phá mới về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai nói riêng cũng như khu vực trung du và miền núi phía Bắc nói chung. Đây còn là bệ phóng mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch và dịch vụ, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nhân dân địa phương.

mua-dong-tai-y-ty

Có thể dễ dàng nhận thấy vào những năm gần đây, nhiều vùng đất hoang sơ tại Việt Nam đã thực sự lột xác trở thành điểm du lịch hấp dẫn khi các hãng hàng không khai thác đường bay thẳng. Tiêu biểu như thành phố biển Quy Nhơn hay Tuy Hòa – Phú Yên trước đây khá xa lạ với người dân miền Bắc thì giờ đây lại trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Nhờ đường bay thẳng mà việc di chuyển được thuận tiện, du khách ở khắp các nơi trên cả nước dễ dàng đi đến những điểm du lịch này mà không tốn nhiều thời gian di chuyển.

Cú hích hạ tầng sân bay sẽ đưa ngành du lịch Sa Pa phát triển hơn nữa, hướng đến mục tiêu đạt 8 triệu khách vào năm 2030. Thêm vào đó, ngành du lịch Sa Pa đang ngày càng phát triển với nhiều dịch vụ cao cấp từ nhà hàng, khách sạn, sân golf, trung tâm thương mại và các khu vui chơi giải trí,…

2.2 Sân bay Sa Pa kích cầu thị trường bất động sản

Song song với phát triển du lịch, kinh tế xã hội thì thị trường bất động sản ở Sa Pa cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các khu đất vàng như Cầu Mây, Fansipan, Thác Bạc…trở nên  đắt đỏ. Vậy nên các đầu tư nhìn xa trông rộng đã lẳng lặng tìm kiếm “thu gom” bất kỳ những mảnh đất trong các bản Tả Van, Tả Phìn để đón cơ hội đầu tư dịch vụ thương mại cũng khai thác tiềm năng giá đất sau này.

Hy vọng với tâm huyết và sự nỗ lực của Nhà nước cán bộ và nhân dân tỉnh Lào Cai, sân bay Sa Pa sẽ sớm biến giấc mơ đưa du lịch Sa Pa vươn tầm quốc tế trở thành hiện thực.

BigSea Land TIÊN PHONG PHÁT TRIỂN ĐẤT NỀN NGHỈ DƯỠNG các khu vực Sa pa, Y Tý, Mộc CHâu, Hà Giang, Cô tô…

Tham khảo các dự án bất động sản tại BigSea Land TẠI ĐÂY
Tìm hiểu thông tin về BigSea Group TẠI ĐÂY

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885