Thủ tướng: Lào Cai phải tận dụng tối đa tiềm năng để phát triển

19 lượt xem

Theo Thủ tướng, Lào Cai có rất nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, cần tận dụng tốt các cơ hội để phát triển, nhưng không được tàn phá, huỷ hoại môi trường…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Lào Cai được ví như con rùa vàng, có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Nếu phát huy tốt thì 15-20 năm nữa Lào Cai sẽ là điểm sáng trên bản đồ kinh tế Việt Nam.

15-20 năm nữa Lào Cai sẽ điểm sáng trên bản đồ kinh tế

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai 2019 diễn ra sáng 20/7.

Người đứng đầu Chính phủ nhận định, Lào Cai được ví như con rùa vàng, một trong tứ linh của văn hóa Việt (long, ly, quy, phượng), lại ở địa đầu Tổ quốc nên hình tượng Kim Quy càng tôn nên vị thế vững chãi, uy nghi.

“Lào Cai theo tiếng H’Mông là phố chợ cũ”, từng là vùng đất nhộn nhịp và sôi động với những hoạt động giao thương, buôn bán quốc tế, trong nước.

Lào Cai là địa phương có đầy đủ tiềm năng, lợi thế không phải địa phương nào cũng có được để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Đề cập đến các lợi thế của Lào Cai, Thủ tướng cho biết, đây là vùng đất có tài nguyên vô giá. Đó là tài nguyên tự nhiên, núi rừng, sông suối, hệ sinh thái, có nhiều suối khoáng nóng, 50 loài thực vật quý hiếm của Việt Nam, là một kho tàng gene. Bên cạnh đó là tài nguyên văn hóa với nền văn hóa đặc sắc của 25 dân tộc.

Hoạt động bên lề của Thủ tướng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019.

Đặc biệt, du lịch là một trong ngành mũi nhọn của Lào Cai, trong đó phải kể đến Sa Pa, một thị trấn trong sương, mang vẻ đẹp cuốn hút, hòa quyện giữa thiên nhiên, văn hóa và màu sắc bản địa.

“Từ những năm 1920, Sa Pa đã từng được mệnh danh là Thủ đô mùa hè của Bắc Kỳ”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, một thực tế được Thủ tướng chỉ ra là cho đến nay Việt Nam phát triển khá thành công các dự án ven biển, nhưng riêng phát triển du lịch miền núi, đặc biệt là miền núi phía Bắc lại chưa khai thác được hết tiềm năng.

“Vẻ đẹp của tự nhiên là thứ tài nguyên không thể bị xấu đi hay bị cạn kiệt chỉ do sự nhìn ngắm và thưởng ngoại của con người trừ khi có sự phá hoại vô ý thức và cách quản lý không tốt của chúng ta mà ngược lại, nó càng trở nên đẹp hơn, quý giá hơn nếu ta biết tận dụng nó”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, điều may mắn là dù phát triển nhanh nhưng đến nay, Lào Cai cơ bản vẫn còn giữ được cảnh quan môi trường đa dạng và trong sạch. Đây là điều quan trọng tạo nên điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Do đó, nếu đánh mất tài nguyên quan trọng này thì Lào Cai sẽ mất tất cả.

Thủ tướng nhắc lại 5 yêu cầu cũng là 5 câu hỏi cho đến nay chưa địa phương nào trả lời được một cách xuất sắc.

Trước hết, làm thế nào du khách tìm đến Lào Cai đông hơn? Làm sao để du khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì có tiền mà không biết tiêu gì? Làm thế nào du khách ở lại lâu hơn thay vì rời đi sớm? Làm thế nào để khách kể lại câu chuyện du lịch thú vị với người thân, bạn bè một cách đầy hứng khởi, thay vì chê bai, kể xấu về Lào Cai? Làm thế nào để du khách quay trở lại nhiều hơn, chứ không phải một đi không trở lại? Lào Cai phải hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững và bao trùm, chứ không để du lịch phát triển hơn mà người dân nghèo đi.

Thủ tướng cho rằng, muốn phát triển ngành du lịch, gặt hái được thành công thì Lào Cai phải trả lời được những câu hỏi đó.

Hoạt động bên lề của Thủ tướng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019.

“Đã cam kết đầu tư mà không triển khai thì xấu hổ lắm”

Bày tỏ vui mừng khi 6,3 tỷ USD vốn đầu tư cam kết vào Lào Cai phần lớn là từ các tập đoàn trong nước, Thủ tướng lưu ý tỉnh cần quan tâm tới các doanh nghiệp địa phương để làm sao 15.000 hộ kinh doanh cá thể được thúc đẩy, tạo điều kiện trở thành 15.000 doanh nghiệp, cùng với 5.000 doanh nghiệp hiện có, thành lực lượng đông đảo hơn, làm đối tác với các tập đoàn lớn.

Nhắc lại khẩu hiệu nổi tiếng của Lào Cai cách đây 10 năm là “doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh phải coi thắng lợi của nhà đầu tư, của doanh nghiệp là thành công của chính quyền địa phương.

Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ tất cả những nhà đầu tư đến với Lào Cai nói riêng, Tây Bắc và miền núi nói chung đều rất đáng trân trọng bởi vùng đất này, tuy tiềm năng rất lớn nhưng ở nhiều nơi, người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng còn hạn chế.

“Vì vậy mỗi một đồng vốn của nhà đầu tư, mỗi một sinh kế, việc làm được tạo ra đều rất quý giá, bên cạnh mục đích kinh doanh là cả một tấm lòng vì xã hội, vì đồng bào, vì đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Mặc dù trân trọng các nhà đầu tư, nhưng Thủ tướng cũng khẳng định các nhà đầu tư cần phải lời nói đi đôi với việc làm.

“Đã ký trước sự chứng kiến của Thủ tướng và mấy trăm đại biểu mà về không triển khai, chưa quyết tâm thì lần sau gặp lại, xấu hổ lắm”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Song song với đó, người đứng đầu Chính phủ lưu ý Trung ương, tỉnh Lào Cai không khuyến khích các nhà đầu tư khai thác khoáng sản có tầm nhìn ngắn hạn, sử dụng công nghệ lạc hậu, quy mô khai thác manh mún, nhỏ lẻ mang tính tận thu, đe dọa tính bền vững của tỉnh.

Thủ tướng nêu rõ các hành vi gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ các giá trị văn hóa dân tộc và lịch sử, sử dụng lao động bất hợp pháp, trốn thuế,… đều không được chào đón và sẽ bị xử lý theo quy định. Các nhà đầu tư cần đồng tâm hiệp lực lên án các hành vi này.

Thủ tướng khẳng định cam kết sẽ tạo điều kiện hỗ trợ hết mực, đồng hành, tạo môi trường đầu tư tốt hơn.

“Với kết quả đã đạt được, với các tiềm năng, lợi thế, cơ đồ đang có hiện này, tôi tin rằng nếu chúng ta quyết tâm cao thì trong vòng 15 – 20 năm nữa, Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Theo VNEconomy

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885