Tiềm năng phát triển du lịch Mộc Châu – Tương lai tươi sáng cho du lịch Tây Bắc

60 lượt xem

Nhìn chung so với các địa phương lân cận trong khu vực, nguồn lực và điều kiện sẵn có, tiềm năng phát triển du lịch Mộc Châu lớn và vượt trội hơn hẳn.

Điều kiện khí hậu lý tưởng phù hợp cho du lịch nghỉ dưỡng

Cao nguyên Mộc Châu nằm ở độ cao trung bình hơn 1000m với lượng mưa tương đối lớn. Nơi đây kẹp giữa 2 dòng sông Đà và sông Mã nên có tác dụng như hai hệ thống điều hòa. Nhiệt độ trung bình ở đây là 18,5 độ C thấp hơn nhiều so với những lân cận.

Với điều kiện khí hậu nêu trên, có thể nói Mộc Châu có ưu thế vượt trội để phát triển du lịch hơn hẳn những vùng lân cận như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên,…

Vị trí địa lý thuận lợi trong hành lang Tây Bắc

Mộc Châu là cửa ngõ nối 2 khu vực miền núi Tây Bắc với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ thông qua tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 6. Trong không gian phát triển du lịch vùng trung du miền núi Bắc Bộ, Mộc Châu là một trong những nút thắt quan trọng trong hành lang Tây Bắc.

Hình ảnh điểm đến đã hình thành và trở nên nổi tiếng

Mộc Châu từ lâu đã được biết đến với những hình ảnh đặc trưng độc đáo

  • Cao nguyên Mộc Châu vừa hùng vĩ nhưng cũng không kém phần nên thơ với những đồi chè, đồng cỏ xanh ngát trai dài vô tận. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những vườn hoa mận trắng bốn mùa mây phủ, những thuở ruộng bậc thang ẩn hiện trong sương sớm.
  • Chè: loại cây đặc trưng phổ biến của cao nguyên Mộc Châu. Chè còn là biểu tượng cho tinh hoa văn hóa Mộc Châu. Cảnh quan đồi chè là điều kiện thuận lợi để phát triển các tour du lịch sinh thái nông nghiệp.
  • Bò sữa: hình ảnh phổ biển trên các cao nguyên. Đây cũng là vật nuôi phổ biến nhất. Từ lâu hình ảnh cao nguyên bò sữa đã trở thành biểu tượng mỗi khi nhắc đến Mộc Châu.

Đa dạng sản vật từ thiên nhiên và vùng núi

Các chế phẩm từ sữa, chè, ngô, rau,… và các sản vật từ núi rừng như mật ong, thuốc nam, măng rừng,.. được phát triển thành các đặc sản núi rừng và quà lưu niệm để du khách làm quà cho người thân, bạn bè,…

Hệ thống các điểm thăm quan, nghỉ dưỡng đa dạng

Hệ thống các điểm du lịch, thăm quan đa dạng góp phần gia tăng tiềm năng phát triển du lịch Mộc Châu

  • Hệ thống hang động, rừng núi: Hang Dơi, Ngũ Động Bản Ôn, rừng thông Bản Áng, thác Dải Yếm, đỉnh Pha Luông, sông Đà, khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha,…
  • Hệ thống suối khoáng: suối nước khoáng bản Phụ Mẫu, suối khoáng Bản Bó, suối Hua Păng,..
  • Hệ thống các di tích lịch sử văn hóa và cách mạng.
  • Các di chỉ khảo cổ học ven khu vực sông Đà
  • Cửa khẩu Sóng Lập
  • Các bản làng văn hoa dân tộc vẫn còn lưu giữ những nét sinh hoạt truyền thống. Tất cả đều có thể khai thác để thành điểm thăm quan, du lịch. Ví dụ như: bản Phụ Mẫu, Co Hào, Lóng Luông, bản Áng, bản Nà Coóng,…

Sự đa dạng trong văn hóa tạo tiền đề lớn đẩy mạnh tiềm năng phát triển du lịch Mộc Châu

Các lễ hội truyền thống

Ở Mộc Châu hiện tại có rất nhiều dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa, lễ hội riêng. Hằng năm tại Mộc Châu diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc. Tiêu biểu có thể kể đến như: Vào mùa, Hoa Ban, cầu mưa của dân tộc Thái; Pang A Nun Pan của dân tộc Ha La; Xênh Pang Ả của dân tộc Kháng,…

Có thể nói, các lễ hội dân gian truyền thống ở Mộc Châu góp phần lớn làm phong phú thêm kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam.

Văn hóa ẩm thực độc đáo

Ở Môc Châu, những đặc sản được chế biến từ cây rừng, ao vườn, ruộng đồng luôn để lại những dấu ấn khó quên trong lòng khách thập phương.

Tiêu biểu có thể kể đến như: Nậm Pịa, cá suối, Bê Chao, cá hồi,…Bên cạnh đó còn có những món ăn khô du khách có thể mua về làm quà như những chế phẩm từ sữa, cơm lam, các loại rau, củ, quả,…

Các làn điệu dân ca, nhảy múa truyền thống

Tiêu biểu có thể kể đến như

Điệu múa “Gieo hạt” của đồng bào Khơ Mú

Múa khèn của người Mông

Điệu múa Chuông của đồng bào Dao

Có thể tiềm năng phát triển du lịch Mộc Châu đang rất lớn mạnh. Để có thể phát triển vượt bậc thì rất cần sự chung sức của nhà nước cũng như các đơn vị tư nhân và người dân địa phương.

Du lịch phát triển hứa hẹn sẽ là cú hích lớn tạo nên cơn sốt cho bất động sản Mộc Châu.

BIGSEA LAND TIÊN PHONG PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG CÁC KHU VỰC SAPA, Y TÝ, MỘC CHÂU, HÀ GIANG, CÔ TÔ

#Bigseagroup

Địa chỉ: 296 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Ảnh: Sưu Tầm

 

 

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885