Tiềm năng tăng giá trong tầm tay khi đầu tư du lịch Mộc Châu

74 lượt xem

Được ví như Đà Lạt thứ hai và là một trong những điểm đến quan trọng trong hành lang du lịch Tây Bắc, đầu tư du lịch Mộc Châu hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Nhìn chung so với các địa phương lân cận , Mộc Châu có những lợi thế so sánh vượt trội.

 Điều kiện khí hậu lý tưởng cho du lịch nghỉ dưỡng

Khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để phát triển đầu tư du lịch Mộc Châu.Các khu vực có điều kiện khí hậu ôn hòa, mát mẻ như Sa Pa, Đà Lạt, Tam Đảo, Bà Nà, Ba Vì…đều được người Pháp lựa chọn để phát triển thành các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng từ xưa.

      Mộc Châu nằm ở độ cao trung bình hơn 1.000m  lại nằm giữa sông Đà và sông Mã. 2 con sông có tác dụng như hai hệ thống điều hòa không khí tự nhiên. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Mộc Châu là 18,5 độ C.Đây là mức nhiệt thấp hơn so với các khu vực lân cận. So với các khu vực như Sa Pa, Tam Đảo,… không hề thua kém về điều kiện khí hậu.  

     Với điều kiện nêu trên, có thể nói Mộc Châu so với các khu vực lân cận trong hành lang Tây Bắc theo Quốc lộ 6 (bao gồm các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên) là nơi có điều kiện lý tưởng nhất về mặt khí hậu để phát triển du lịch nghỉ dưỡng với nền nhiệt độ thấp, khí hậu trong lành, mát mẻ, lượng mưa dồi dào…Đây là một trong những lợi thế lớn phát triển tiềm năng du lịch Mộc Châu.

Sự đa dạng và độc đáo trong văn hóa các dân tộc thiểu số

          Một trong những tiềm năng du lịch Mộc Châu đó là sự đa dạng về bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi dân tộc lại có một nền văn hóa mang những đặc trưng độc đáo riêng.

         Những giá trị này đều có thể khai thác phát triển thành các thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn khách du lịch đặc biệt là khách du lịch quốc tế.

Tiềm năng du lịch Mộc Châu đến từ hình ảnh điểm đến

       Mộc Châu từ lâu đã được biết đến như một điểm đến nổi bật ở khu vực miền núi Tây Bắc. Những đặc trưng độc đáo bao gồm các yếu tố chính:

         –  “Cao nguyên” – hình ảnh một cao nguyên với khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, say đắm lòng người với những đồi chè, đồng cỏ xanh ngát rộng quá tầm mắt, những vườn mận hoa trắng, những ngọn núi hùng vĩ, bốn mùa mây phủ, những bản làng ẩn hiện trong sương sớm, những thửa ruộng bậc thang…

         –  “Chè” – loại cây đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu. Chè là sự kết tinh của truyền thống văn hóa nông nghiệp Mộc Châu. Ngoài ra cảnh quan đồi chè cũng là một nét đặc trưng của Mộc Châu và là điều kiện thuận lợi để phát triển các tour du lịch sinh thái nông nghiệp.

        – “Bò sữa” – loài vật nuôi phổ biến nhất ở Mộc Châu, cùng với “Chè” từ lâu đã trở thành biểu tượng của cao nguyên Mộc Châu.

Cao nguyên bò sữa Mộc Châu
                                                 Cao nguyên bò sữa Mộc Châu

Vị trí địa lý thuận lợi cho đầu tư du lịch Mộc Châu

        Mộc Châu là cửa ngõ nối khu vực miền núi Tây Bắc với thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ trên tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 6. Trong không gian phát triển du lịch khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ, Mộc Châu là một trong những khu du lịch Quốc gia quan trọng nhất trong hành lang Tây Bắc theo Quốc lộ 6.

Sản vật phong phú từ thiên nhiên

Sữa

Sữa Mộc Châu có chất lượng tốt và có thương hiệu trên thị trường. Các trang trại nuôi bò sữa ở Mộc Châu hoàn toàn có thể phát triển thành các điểm tham quan du lịch.

Chè

Là loại cây công nghiệp được coi là đặc sản của Mộc Châu, hiện tại ở Mộc Châu chè đã được chế biến thành các sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Mộc Châu, trong đó chè Mộc Châu đã được xuất khẩu sang Đài Loan và các nước khác trên thế giới. Trên thế giới, một số khu vực có những sản vật thiên nhiên nổi tiếng đều có các sản phẩm du lịch ăn theo như du lịch rượu vang (wine tourism) ở khu vực Địa trung hải, du lịch cà phê ở khu vực Nam Mỹ…Ngoài ra hệ thống các đồi chè ở Mộc Châu cũng có thể tạo thành những nét độc đáo về cảnh quan đối với khách du lịch.

Ngô

Là loại cây màu phổ biến ở Mộc Châu. Đây có thể coi là loại cây trồng chiến lược của đồng bào dân tộc ở Mộc Châu, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống của nhân dân đặc biệt các dân tộc thiểu số. Những sản phẩm chế biến từ ngô là nét độc đáo của du lịch Mộc Châu.

 – Các sản phẩm nông nghiệp khác như cây ăn quả nhiệt đới, ôn đới, hoa, cá tầm, cá hồi… vừa là những sản phẩm phục vụ trực tiếp nhu cầu ăn uống, lưu niệm của khách du lịch đồng thời những cơ sở sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như trang trại hoa, trang trại cây ăn quả, trang trại nuôi cá… Đây đều là những điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách.

– Các sản vật từ rừng núi như thuốc nam, mật ong, măng rừng… cũng là những sản vật có thể tạo thành các sản phẩm ẩm thực cũng như hàng hóa lưu niệm phục vụ khách du lịch.

Các điểm tài nguyên du lịch chính

Động Sơn Mộc Hương

Nằm sát ngay trung tâm huyện lỵ. Đi theo tuyến đường tương đối cheo leo qua những vườn mận, vườn mơ sẽ tới cửa động. Từ cửa động có thể quan sát cả thị trấn Mộc Châu. Bên trong động là những cấu trúc nhũ đá. Người xem sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới thần tiên.

Rừng thông Bản Áng

Thuộc xã Đông Sang là khu đồi thông già có quang cảnh đẹp trên những đồi bát úp thấp. Nơi đây rất gần thị trấn, giao thông thuận tiện thích hợp cho loại hình cắm trại, picnic.

Thác Dải Yếm

Thuộc xã Mường Sang, với hai thác đổ xuống với chiều cao 100m. Một bên được chia làm 9 tầng, bên còn lại 5 tầng. Giữa 2 thác là một bãi đất phẳng thuận tiện cho việc tập kết của khách thăm quan. Thác “Dải Yếm” được nối với đồi thông bằng một lối mòn. Do vậy giữa đồi thông và thác nước sẽ tạo thành một tour du lịch.

Đỉnh Pha Luông

Cách Mộc Châu 15km về phía Đông có đỉnh Pha Luông với độ cao 1.500m. Trên đỉnh có một khu đất bằng phẳng rộng gần 10ha rất thích hợp cho việc xây dựng khu du lịch.

Sông Đà

Từ Mộc Châu xuống thẳng cảng sông Vạn Yên, khách du lịch có thể tham quan nhiều cảnh đẹp trên tuyến này

Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha

Cách Mộc Châu khoảng 40 km về phía nam, nơi đây có nhiều rừng nguyên sinh và nhiều thú quý hiếm như hổ, gấu… là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái.

Hệ thống suối nước khoáng

Có khả năng hình thành các điểm du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh hấp dẫn. Các suối nước khoáng có khả năng khai thác phục vụ du lịch bao gồm: Suối nước khoáng bản Phụ Mẫu; suối nước khoáng Bản Bó; suối nước khoáng Hua Păng.

Hệ thống các di tích lịch sử văn hóa và cách mạng

– Hệ thống di chỉ khảo cổ học khu vực ven Sông Đà như : hang Quan Tài cổ ven sông Đà, hoá thạch động vật ở khu vực xã Chiềng Yên, dấu tích khắc trên đá của khu vực xã Xuân Nha… cần được tiếp tục nghiên cứu, phát hiện và bảo tồn làm phong phú thêm nền văn hoá truyền thống bản địa.

– Các bản làng văn hóa dân tộc như: bản Phụ Mẫu, Co Hào, Nà Bai, Lóng Luông, Suối Lìn, Bản Áng, Tà Phình, Nậm Khao, Cà Đạc, bản Nà Coóng…

– Cửa khẩu Lóng Sập kết nối giao thông Mộc Châu với Sầm nưa (Xamneua) và xa hơn là Luông Pha Băng (Luang Prabang) kinh đô cũ của Lào. Hiện nay đoạn Mộc Châu – Lóng Sập được mở rộng và nâng cấp thành quốc lộ (quốc lộ 43). Đây là điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tham quan khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha và kết nối tuyến du lịch sang Lào như thị xã Sầm Nưa (Xam Neua), khu di tích lịch sử cách mạng Viêng xây (Viengxay) và cố đô Luông Pha Băng (Luang Prabang).

Hiện trạng phân bố tài nguyên thuận tiện cho đầu tư du lịch Mộc Châu

 Mộc Châu được phân bố tập trung theo 3 khu vực

 Khu vực trung tâm

 – Nằm ở trung tâm huyện gồm địa giới thị trấn Nông trường, thị trấn Mộc Châu và một số xã như Đông Sang, Phiêng Luông, Vân Hồ…

 – Thuận tiện cho việc phát triển các trung tâm dịch vụ du lịch gắn với đô thị

+ Hệ thống giao thông tương đối phát triển

+ Tài nguyên du lịch đa dạng và tập trung. Đặc biệt các đặc trưng nổi bật của Mộc Châu như thảo nguyên, khí hậu, cảnh quan, văn hóa dân tộc thiểu số… hầu hết tập trung ở đây;

 – Có khả năng khai thác các loại hình du lịch chính như: Du lịch văn hóa; du lịch nghỉ dưỡng, điều dưỡng chữa bệnh; vui chơi giải trí; thể thao; du lịch sinh thái; tham quan DTLS; du lịch cuối tuần…

Khu vực phía Đông

 – Vị trí: Nằm ở phía Đông huyện gồm địa giới các xã Chiềng Khoa, Mường Men, Mường Tè, Chiềng Yên, Lóng Luông…

 – Tiềm năng và thế mạnh chính của khu vực nằm ở các đặc trưng văn hóa dân tộc thiểu số; cảnh quan rừng núi; hệ thống suối nước khoáng; cảnh quan sông Đà…

 –  Có khả năng khai thác các loại hình du lịch chính bao gồm

+ Du lịch văn hóa

+ Du lịch nghỉ dưỡng

+ Điều dưỡng chữa bệnh

+ Du lịch sinh thái

+ Du lịch trên sông Đà

+ Du lịch cuối tuần…

Khu vực phía Nam

– Bao gồm hệ sinh thái đa dạng:

+Cảnh quan núi rừng hùng vĩ

+ Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha

+ Cửa khẩu Lóng Sập       

–  Có khả năng khai thác các loại hình du lịch chính như:

+ Du lịch sinh thái

+ Du lịch thương mại cửa khẩu

+ Du lịch cuối tuần

+ Du lịch văn hóa sắc tộc.

Đầu tư du lịch Mộc Châu có rất nhiều điều kiện thuận lợi cả về sinh thái và nhân văn. 

Địa chỉ: 296 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Ảnh: Sưu Tầm

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885