TOÀN CẢNH THI CÔNG KHU TÁI ĐỊNH CƯ SÂN BAY 7.000 TỶ Ở SAPA

202 lượt xem

Sau hơn 1 năm triển khai, hiện nhà thầu đang khẩn trương tiến hành giải phóng mặt bằng, bàn giao khu đất tái định cư cho hơn 600 hộ dân trong diện di dời để xây dựng Cảng hàng không Sa Pa.

San bay Sa Pa 00

Từ tháng 4/2020, khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa bắt đầu được khởi công. Vị trí khu tái định cư cho hơn 600 hộ dân trong diện di dời được xác định nằm tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. 

San bay Sa Pa 01

Khu tái định cư này nằm ven sông Hồng, đối diện với phần đất sẽ sử dụng để xây sân bay Sa Pa qua trục đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

San bay Sa Pa 02

Nhà thầu đang gấp rút thi công san gạt các điểm đồi đất cao trong khu tái định cư để hạ cốt nền, làm mặt bằng bàn giao cho người dân đến xây nhà mới, tái định cư.

San bay Sa Pa 03

Tổng mức kinh phí đầu tư của dự án khu tái định cư là hơn 400 tỷ đồng, bao gồm chi phí để xây dựng hệ thống đường, điện, nước, công trình công cộng là 221 tỷ đồng, chi phí san gạt, làm mặt bằng gần 140 tỷ đồng.

San bay Sa Pa 09

Ông Đặng Tiến Thành, chỉ huy trưởng công trình tái định cư cho biết, hiện nay dự án tái định cư cho người dân nằm trong diện di dời để xây sân bay Sa Pa đã hoàn thành giai đoạn 1, các khu vực hoàn thiện đã được bàn giao cho các hộ dân để họ có thể xây dựng các công trình nhà ở và sử dụng cho mục đích khác.

San bay Sa Pa 04

“Giai đoạn một đầu tư xây dựng 2 tuyến đường với tổng chiều dài 2,64 km. Trong đó một tuyến rộng 3,5 m, một tuyến rộng 7,5 m và hệ thống điện nước”, ông Thành nói.

San bay Sa Pa 05

Trên công trường dự án hiện đang có gần 300 công nhân chia thành 3 ca để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19.

San bay Sa Pa 06

Các công tác phòng dịch trên công trường dự án đang được thực hiện ở mức độ cao nhất.

San bay Sa Pa 07

Hầu hết người dân trong diện di dời đều cho biết ủng hộ chủ trương xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, dù việc giải phóng mặt bằng để lấy đất thực hiện dự án ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống. Việc xây dựng sân bay đầu tiên ở Lào Cai sẽ giúp phát triển kinh tế, giao thương và du lịch của tỉnh, cải thiện đời sống của nhân dân.

San bay Sa Pa 08Trước đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định về chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo hình thức PPP, được chia thành 2 phần. Dự án thành phần 1 (giải phóng mặt bằng và tái định cư) thực hiện theo hình thức đầu tư công. Dự án thành phần 2 (xây dựng Cảng hàng không) theo hợp đồng BOT. Tổng mức đầu tư của dự án là gần 7.000 tỷ đồng.

San bay Sa Pa 10Dự án Cảng hàng không Sa Pa được phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C và sân bay quân sự cấp II, đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm; giai đoạn 2 (hoàn thiện) sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 3 triệu hành khách/năm.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885