VÂN ĐỒN TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN THÀNH KHU KINH TẾ MANG TẦM VÓC QUỐC TẾ

57 lượt xem

Đặc khu kinh tế Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh được định hướng phát triển trở thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí, du lịch biển – đảo cao cấp, là cửa ngõ giao thương quốc tế…

Quảng Ninh duyệt điều chỉnh qui hoạch phân khu Khu vực Cái Rồng hơn 2.800 ha
Toàn cảnh thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).

Để tạo điều kiện thuận lợi, thu hút thêm các nhà đầu tư, Vân Đồn đang được ưu tiên đầu tư, triển khai đồng bộ hạ tầng cơ sở, giao thông kết nối với những dự án mới. Cùng với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố, công khai đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Tất cả đang hứa hẹn một Khu kinh tế mũi nhọn hướng Quảng Ninh vươn tầm quốc tế.

“Vân Đồn sẽ trở thành khu kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững”

Khu kinh tế Vân Đồn có vị trí địa kinh tế, chính trị chiến lược quan trọng đối với Việt Nam và quốc tế. Nằm trên đường trung chuyển chiến lược từ khu vực Đông Á xuống Đông Nam Á, ASEAN – Trung Quốc; nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt – Trung; hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapo và khu vực hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng. Nằm trong khu vực tăng trưởng nhanh: Khu vực Đông Á – trung tâm phát triển năng động nhất thế giới, bên cạnh Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang phát triển mạnh mẽ.


Vân Đồn trên đà phát triển thành Khu kinh tế mang tầm vóc quốc tế ảnh 1

Trong quy hoạch phát triển vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ, tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và trong chuỗi đô thị quan trọng của vùng đồng bằng Sông Hồng (cách thành phố Hà Nội 210km, thành phố Hải Phòng 97km, tỉnh Lạng Sơn 90km, thành phố Cẩm Phả 15km, thành phố Hạ Long 45km, thành phố Móng Cái 100km); trong bán kính 5 giờ bay có thể tiếp cận tới thị trường rộng lớn với dân số hơn 3 tỷ người và tổng GDP hơn 22 nghìn tỷ USD.Vân Đồn sẽ trở thành khu kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững.

Khu kinh tế Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn là 01 trong 08 nhóm Khu kinh tế ven biển được tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước. Vân Đồn nằm trong quần thể Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng; có tài nguyên du lịch đặc sắc và nhiều cảnh quan đẹp. Vân Đồn là quần đảo lớn nhất khu vực miền Bắc.

Rà soát công tác quy hoạch sau quyết định phê duyệt của Thủ tướng

Ngày 17/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 266/QĐ- TTg về việc phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, các sở, ngành, địa phương liên quan và chủ đầu tư các dự án tiến hành xây dựng, lập 12 quy hoạch phân khu…

Đến thời điểm này, Khu kinh tế Vân Đồn đã có 3 quy hoạch phân khu được UBND tỉnh phê duyệt, bao gồm quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 các khu vực: Cái Rồng; sân bay; Bắc đảo Cái Bầu. Trong đó, có 02 phân khu đã được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch: Điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực đảo Minh Châu- Quan Lạn và Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực Đông Bắc đảo Cái Bầu.Vân Đồn trên đà phát triển thành Khu kinh tế mang tầm vóc quốc tế ảnh 2

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển để nhanh chóng cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối đến các Khu kinh tế. Tiêu biểu là các dự án: Dự án Tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng dài 25km; Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương, dài 53,6km; Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn – cảng hàng không đầu tiên do tư nhân đầu tư tại Việt Nam; Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, dài 80,2km.

Như vậy, đến nay đã hoàn thành toàn bộ tuyến cao tốc nối Hà Nội – Hải Phòng qua thành phố Hạ Long và đến Vân Đồn, qua đó rút ngắn thời gian lưu thông từ Hà Nội đến Vân Đồn chỉ còn trên 2 tiếng đồng hồ; đến năm 2021, sẽ hoàn thành kết nối cao tốc từ Vân Đồn đến Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và đưa vào sử dụng đồng bộ các loại hình giao thông đường cao tốc, đường biển và đường hàng không kết nối Vân Đồn với các trung tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

Như vậy, cùng với việc hoàn thành các tuyến đường cao tốc kết nối, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các dự án dịch vụ, du lịch sắp hoàn thành, đưa vào khai thác trong thời gian tới sẽ là động lực thu hút khách du lịch đến với Vân Đồn, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển Vân Đồn đã đề ra trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các đồ án quy hoạch phân khu được lập nhằm cụ thể hóa nội dung quyết định số 266 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Đây cũng là cơ sở pháp lý trong việc quản lý đầu tư xây dựng, thu hút các nhà đầu tư, tổ chức phân bố dân cư, đô thị, không gian các khu chức năng và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm đảm bảo môi trường sống bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn Vân Đồn.

Vân Đồn trên đà phát triển thành Khu kinh tế mang tầm vóc quốc tế ảnh 3 


Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 là kỳ vọng của Chính phủ, mong ước của nhân dân Vân Đồn, của Tỉnh Quảng Ninh và của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Biến Vân Đồn trở thành nơi đáng đầu tư, nơi đáng đến, đáng sống đối với người dân và du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển của Vân Đồn cũng như của tỉnh Quảng Ninh và Quốc gia.
Song song với đó, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển để nhanh chóng cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông (kết nối khu vực và quốc tế, giao thông nội khu), đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khác, tập trung vào các công trình động lực tạo nền tảng cho sự phát triển của Vân Đồn trong tương lai.

Với tính chất là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; xây dựng đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững. Có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh…

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc quản lý đầu tư xây dựng, thu hút các nhà đầu tư, tổ chức phân bố dân cư, phân bố đô thị, phân bố không gian các khu chức năng và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm đảm bảo môi trường sống bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn Vân Đồn.

Nguồn: baophapluat

—————–
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Bigsea Việt Nam
Địa chỉ: 296 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885