Xuôi dòng sông Miện, du ngoạn kiệt tác thiên nhiên cao nguyên đá Hà Giang

160 lượt xem

Sông Miện bắt nguồn từ hương Đổng Mã, huyện Tây Trù, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với tên “Bát Bố Hà”. Sông chảy vào Việt Nam ở phía tây bắc tỉnh Hà Giang qua các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Vị Xuyên cuối cùng là đổ vào sông Lô ở thành phố Hà Giang . Chiều dài của sông này trong địa phận Việt Nam cỡ khoảng 60km.

Lòng hồ Thủy điện Sông Miện có diện tích trên 35 ha, kéo dài từ thôn Mịch A, Mịch B đến thôn Hòa Bắc, được bao quanh bởi 55 ha lúa 2 vụ và 25 ha rừng tự nhiên, rừng trồng. Du lịch trên lòng hồ, du khách sẽ được hưởng thụ những làn gió mát rượi mang theo hương thơm ngào ngạt vào mùa lúa chín. Trong tán rừng thấp thoáng những nếp nhà sàn bình yên trong màn sương sớm mùa thu. Hay khi lướt thuyền qua khu vực có rừng tự nhiên, rừng trồng sẽ tạo cảm giác mát lành trong những ngày hè oi ả, nóng nực. Tại đây, du khách còn được chiêm ngưỡng hẻm vực gần như hẻm vực Mã Pì Lèng (Mèo Vạc) thu nhỏ, có chiều cao gần 200 m trên mặt nước và khoảng 50 m sâu dưới mặt nước… Bên cạnh đó du khách có thể thưởng thức các món ăn dân tộc và thuỷ sản đánh bắt từ lòng hồ ngay trên nhà nổi tại hồ thuỷ điện.

Mùa xuân, hồ mang màu trong xanh ngọc bích. Có lẽ giờ đây không nhiều nơi sông hồ còn giữ được màu xanh ngút ngàn và nguyên bản như ở Hà Giang, và cũng có lẽ, nhiều người chưa từng biết đến một sắc xanh nao lòng đến như thế. Mặt hồ phẳng lặng, không một gợn sóng, giống như một tấm gương khổng lồ phản chiếu cả bầu trời cao nguyên. Cảm giác như mây trời, đồi núi và mặt hồ nối liền với nhau bằng một dải xanh bất tận, hoang liêu và ma mị.

Đi dọc lòng hồ, dõi tầm mắt ra xa, bạn còn có thể được ngắm những nếp nhà sàn bình yên của người Mông, người Tày, người Bố Y thấp thoáng trong những đồi cọ, rừng cây, chìm đắm trong khói lam chiều ấm áp.

Thu con mắt về gần, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh nuôi cá, đánh bắt cá ở lòng hồ thủy điện. Chiếc vó lớn chênh chao mặt nước, dường như thu lại tất cả sắc trời mùa xuân, người ngư phủ đứng trong bóng nắng, tạo nên một bức tranh con người chấm phá giữa thiên nhiên thật tươi đẹp. Dường như những bon chen, tất bật của cuộc sống hiện đại đã bị mắc kẹt lại ở ngoài kia, chẳng thể tác động đến cuộc sống bình lặng của người dân vùng lõi hồ thủy điện này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi có thể thả hồn vào thiên nhiên, cảm nhận hơi thở căng tràn sức sống của núi rừng hùng vĩ, thì đừng ngần ngại mà tới thăm nàng thơ của Hà Giang – sông Miện – một nơi lý tưởng hứa hẹn sẽ đem đến cảm giác sảng khoái và mãn nhãn cho những ai lỡ mê đắm sự thanh khiết của tự nhiên.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885