ĐẶC SẮC NGHỀ THÊU THỔ CẨM CỦA NGƯỜI DAO ĐỎ

59 lượt xem

 Giống như các dân tộc thiểu số khác, người Dao đỏ ở Sa Pa cũng có một số nghề thủ công mang dấu ấn riêng độc đáo như rèn đúc, thêu in hoa trên vải bằng sáp o­ng… Trong đó, thêu thổ cẩm là một hoạt động được người Dao đỏ ở Tả Phìn Sa Pa còn gìn giữ và phát triển nhất.

Chị em phụ nữ trong Câu lạc bộ thổ cẩm bản Tả Phìn nỗ lực gìn giữ nghề thêu thổ cẩm của dân tộc.

Với mục đích duy trì và phát triển nghề thủ công truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa, đồng thời tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo. Cách đây gần 30 năm, năm 1993, tổ, nhóm thêu thổ cẩm Dao đỏ được thành lập tại xã Tả Phìn với 16 thành viên. Năm 1996, bà Lý Mẩy Chẳn – Chủ nhiệm Câu lạc bộ thổ cẩm bản Tả Phìn đã được cử đi sang Thái Lan học mẫu mã sản phẩm về truyền đạt lại cho các thành viên.

“Từ khi tôi được sang Thái Lan học hỏi mẫu mã về thêu hoa văn của dân tộc mình trên mẫu đó, sau khi thấy hiệu quả đã thu hút nhiều thành viên tham gia, đồng thời cũng giúp chị em có thêm thu nhập”, bà Lý Mẩy Chẳn – Chủ nhiệm Câu lạc bộ thổ cẩm Dao đỏ xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa chia sẻ.

Hiện, Tả Phìn có 2 câu lạc bộ thổ cẩm, nhóm Dao với gần 200 thành viên tham gia tích cực và thường xuyên. Với hơn 5.000 loại sản phẩm, trong đó hơn 70% xuất khẩu sang Ý, Pháp, Mỹ… Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các sản phẩm thổ cẩm hầu như không xuất khẩu và bán được nhiều, nhưng chị em trong câu lạc bộ vẫn duy trì hoạt động để gìn giữ nghề của dân tộc mình.

Các sản phẩm thổ cẩm với những họa tiết, hoa văn độc đáo.

“Nghề thổ cẩm vốn là văn hóa truyền thống hằng ngày chúng tôi vẫn thêu để phục vụ bản thân và gia đình. Tới đây, khi hết dịch, có doanh nghiệp, du khách đặt hàng thì chúng tôi tiếp tục thêu những sản phẩm đặc sắc để phục vụ khách và có thêm thu nhập”, chị Phàn San Mẩy, thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa cho biết.

Thổ cẩm là loại vải được đồng bào dân tộc dệt thủ công với những họa tiết, hoa văn độc đáo. Không chỉ là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Dao đỏ, ngày nay thổ cẩm còn là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế và thực hiện nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị.

Ngày nay, thổ cẩm không chỉ biết đến tại địa phương mà theo chân du khách, những sắc màu thổ cẩm đã có mặt nhiều nơi trên thế giới, góp phần quảng bá nét văn hóa độc đáo riêng có ra khắp năm châu.

Theo Laocaitv

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885