Bất động sản: Thước đo thành tựu của một đời người?

79 lượt xem

Người giàu gom đất, tậu nhà, càng nhiều càng chứng minh được độ giàu có; người nghèo cũng cố gắng vay mượn để có ngôi nhà của riêng mình… Bất động sản dường như trở thành một đích đến, một thước đo thành tựu của cả đời người.

Ai cũng muốn sở hữu một ngôi nhà của riêng mình, tự tay trang trí để xây dựng một tổ ấm đúng nghĩa. Có mơ ước để có động lực cố gắng tuy nhiên chính mơ ước này vô tình đã trở thành gánh nặng của rất nhiều người. Có nhà riêng hay vẫn ở trọ, mua nhà đất hay chung cư dường như đã trở thành một thước đo mà không ít người sử dụng để đánh giá về thành tựu, độ giỏi, độ giàu có của người khác.

Không riêng “người nghèo”, việc lấy bất động sản làm thước đo thành tựu càng thấy rõ nét ở các đại gia. Khi nhắc đến các vị đại gia hay người nổi tiếng như Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo… để đo độ giàu có, người ta thường liệt kê khối bất động sản kếch xù mà họ sở hữu… Không những nhiều tiền, nhiều nhà mà còn nhà to, nhà đẹp…

“Việt Nam có nhiều người trở thành đại gia nhờ sở hữu những khu đất vàng, đất kim cương. Họ giàu siêu tốc nhờ đất”, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từng chia sẻ thẳng thắn.

Bàn về câu chuyện mua nhà của người Việt, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng: “30 tuổi, người Việt bắt đầu dốc sức mua căn nhà đầu tiên. Khi có nguồn lực tài chính dồi dào, 35 tuổi trở lên họ lại sở hữu thêm, thường là nắm trong tay 2 bất động sản. Ở ngưỡng 40, người giàu mới nổi thích sở hữu 3 bất động sản trở lên. Sang 50 tuổi khi dòng tiền nhàn rỗi lớn, gu sở hữu 4-5 loại bất động sản khác nhau khá phổ biến”.

Cũng theo đánh giá của vị chuyên gia này, ở các độ tuổi khác nhau, loại tài sản người Việt nắm giữ  không giống nhau. Mức độ đa dạng của danh sách tài sản này tỷ lệ thuận với thâm niên và độ lớn của dòng tiền. Chẳng hạn, người 30 tuổi mua nhà chủ yếu để ở, người 40 tuổi lại hướng đến bất động sản tạo ra dòng tiền, người 50 tuổi muốn sở hữu quỹ đất, thậm chí là bất động sản đa chức năng hơn người trẻ tuổi.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885