ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ TÁI ĐỊNH CƯ CẢNG HÀNG KHÔNG SAPA

63 lượt xem

Với mục tiêu giúp các hộ thuộc diện phải di dời chỗ ở để thực hiện Dự án Cảng Hàng không Sa Pa sớm ổn định cuộc sống, huyện Bảo Yên đang chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tái định cư.

Khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa đặt tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, có tổng mức đầu tư 409,9 tỷ đồng, gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng 2 tuyến đường với tổng chiều dài 2,64 km, trong đó một tuyến rộng 3,5 m và một tuyến rộng 7,5 m, cùng hệ thống cấp thoát nước, cấp điện và chiếu sáng. Giai đoạn 2, đầu tư xây dựng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi 125,6 ha, gồm các tuyến đường trong khu sản xuất và khu tái định cư với tổng chiều dài 12,88 km, xây dựng hệ thống cấp thoát nước, cấp điện và chiếu sáng. Ngoài ra còn có các hạng mục xây dựng tuyến đường tránh Tỉnh lộ 151C với chiều dài 7,56 km và di chuyển đường điện thuộc khu vực cảng hàng không.

Cũng như nhiều dự án khác, một trong những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ thi công là công tác giải phóng mặt bằng. Lường trước điều đó, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt khâu đo đạc, kiểm đếm tài sản cho người dân, đảm bảo công khai, minh bạch. Chủ trương của huyện là giải phóng mặt bằng, hoàn hiện hạ tầng kỹ thuật từng giai đoạn để bàn giao ngay đất tái định cư cho người dân xây dựng nhà và di chuyển đến nơi ở mới. Đến nay, giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành, nhà thầu đang hoàn thiện thủ tục để bàn giao cho chủ đầu tư. Huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các đơn vị thi công gấp rút triển khai các hạng mục thuộc giai đoạn 2 của dự án để bàn giao những lô đất còn lại theo đúng tiến độ.

Ông Đặng Tiến Thành, Chỉ huy trưởng công trường, Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Hoàng Nguyên cho biết: Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng với thời tiết thất thường ảnh hưởng rất lớn đến việc thi công. Tuy nhiên, nhờ sớm có mặt bằng sạch mà nhà thầu đã từng bước khắc phục khó khăn, huy động nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ.

Dọc hai bên tuyến đường trục chính của khu tái định cư đã có một số hộ đang dựng nhà. Đây là những hộ thuộc diện phải di chuyển nhà ở phục vụ san gạt mặt bằng cho chính khu tái định cư này. Ông Hà Văn Mẫn, Trưởng thôn Cọn 2 cho biết: Các hộ chuyển đến khu tái định cư đều hài lòng với điều kiện tại nơi ở mới. Quá trình thống kê đền bù, giải phóng mặt bằng đều có đầy đủ thành phần là đại diện đơn vị chức năng của huyện, xã, thôn và người dân được xem bảng áp giá do cơ quan chức năng rà soát, thống kê để có ý kiến thống nhất trước khi gửi cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhờ đó đã tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Gia đình anh Hoàng Văn Nhân (thôn Cọn 1, xã Cam Cọn) là một trong những hộ đầu tiên chuyển nhà đến khu tái định cư. Ngôi nhà mới được thiết kế đẹp, lại có mặt tiền rộng giúp anh có thêm cơ hội chuyển đổi ngành nghề, phát triển kinh tế gia đình. Anh Nhân bộc bạch: Toàn bộ diện tích đất ở và đất sản xuất của gia đình trong diện giải phóng mặt bằng nên ban đầu tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được cơ quan chức năng của huyện và chính quyền xã tạo điều kiện giải quyết nhanh thủ tục chi trả tiền đền bù và cấp đất tái định cư, tôi đã yên tâm di chuyển đến nơi ở mới.

Cách đó không xa, gia đình ông Hoàng Tiến Khoan (thôn Cọn 2) cũng đang sửa sang lại nhà, bắt đầu cuộc sống mới. Một phần diện tích đất của gia đình ông Khoan thuộc diện phải thu hồi nên ông được bố trí tái định cư tại chỗ. Ông Khoan vui mừng bởi ngôi nhà trước đây nằm gần như cuối thôn, đi lại khó khăn nhưng nay “bỗng dưng” được ra mặt đường. Để giải quyết khó khăn khi đất sản xuất bị thu hẹp, ông sẽ từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp.

Dự án tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa không chỉ giúp các hộ trong diện phải di chuyển nhà ở ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất, mà còn quy hoạch, sắp xếp lại dân cư, tạo diện mạo mới khang trang, hạ tầng đồng bộ tại khu vực trung tâm xã, từ đó tạo động lực phát triển xã Cam Cọn trong tương lai.

Ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn cho biết: Các lô đất Dự án tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa cấp cho các hộ chính chủ có diện tích từ 700 – 1.000 m2, vì vậy hầu hết các hộ vẫn sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, khi chuyển đến nơi ở mới không bị đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt. Thậm chí, giá trị của lô đất tại khu tái định cư còn cao hơn nhiều so với nơi ở cũ nên cơ bản người dân đồng thuận và mong khu tái định cư sớm hoàn thành cả 2 giai đoạn.

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885