Đột phá trong tạo lập quỹ đất ở Bát Xát

39 lượt xem

Giai đoạn 2020 – 2025, huyện Bát Xát phấn đấu tạo nguồn thu từ đất 1.000 tỷ đồng. Để hiện thực hóa mục tiêu này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, huyện đã quy hoạch, lập dự án trên cơ sở đánh giá đúng nhu cầu thị trường.

Cùng với 2 lĩnh vực đột phá mà tỉnh đưa ra là phát triển kết cấu hạ tầng và phát triển du lịch, dịch vụ thì Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bát Xát lần thứ XXIII xác định tận dụng và khai thác nguồn lực từ đất, tăng thu cho ngân sách địa phương cũng là nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bát Xát đã tham mưu cho UBND huyện phê duyệt phương án tạo lập quỹ đất, trên cơ sở đó lập các dự án đầu tư.

Theo phương án đề ra, giai đoạn 2020 – 2025, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện sẽ tổ chức triển khai 19 dự án với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, tạo lập quỹ đất với tổng diện tích gần 369.000 m2 và được đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn. Trong số đó có một số dự án lớn và được kỳ vọng tạo nguồn thu lớn từ đất như mặt bằng tạo quỹ đất khu Đông Bắc và Tây Bắc thị trấn Bát Xát, hạ tầng kỹ thuật trung tâm xã Y Tý, mặt bằng tạo quỹ đất khu tiểu thủ công nghiệp thị trấn Bát Xát… Năm 2020, huyện Bát Xát đã triển khai các dự án tạo lập quỹ đất với tổng diện tích 26.038 m2 và đấu giá thành công 149 lô đất, thu từ đấu giá quyền sử dụng đất được 30,8 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2019.

Ông Vũ Việt Thắng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bát Xát cho biết: Các dự án tạo lập quỹ đất được xây dựng đều dựa trên định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Điều dễ nhận thấy là khi Y Tý trở thành đô thị du lịch, nhu cầu về đất ở, đất thương mại sẽ tăng đột biến. Khi cầu đường bộ bắc qua sông Hồng tại khu vực Bản Vược (Việt Nam) và Bá Sái (Trung Quốc) được triển khai sẽ thúc đẩy hoạt động giao thương, xuất – nhập khẩu. Cùng với đó, Nhà máy Luyện đồng 20.000 tấn/năm tại xã Bản Qua đi vào hoạt động sẽ dẫn đến nhu cầu đất ở, đất thương mại phát triển “nóng”. Hoặc như dự án khu chế xuất tại xã Bản Qua có diện tích 300 ha, khu tiểu thủ công nghiệp tại thị trấn Bát Xát rộng 60 ha được đầu tư với rất nhiều công nhân làm việc sẽ dẫn đến nhu cầu đất ở ngày càng cao và giá trị đất cũng tăng nhanh. Kết quả đấu giá quyền sử dụng đất năm 2020 đã minh chứng rõ nét cho điều này khi huyện Bát Xát tổ chức đấu giá 24 lô đất tại xã Y Tý đã thu được 24 tỷ đồng (1 tỷ đồng/lô) tương đương với giá đất ở thị trấn Bát Xát; xã Mường Hum trung bình 4,5 triệu đồng/m2 và xã Trịnh Tường là 2,5 triệu đồng/m2.

Năm 2021, huyện Bát Xát được giao thu 100 tỷ đồng từ đất, tuy nhiên địa phương phấn đấu tăng thu khoảng 10 – 20%. Để đạt mục tiêu đó, huyện triển khai ngay những dự án tạo lập quỹ đất có mức đầu tư dưới 5 tỷ đồng, sớm có nguồn thu để tạo nguồn lực đầu tư các dự án lớn. Đối với những dự án lớn như mặt bằng tạo quỹ đất khu Đông Bắc và Tây Bắc thị trấn Bát Xát, hạ tầng kỹ thuật trung tâm xã Y Tý… huyện lập quy hoạch chi tiết 1/500 để có cơ sở triển khai dự án; đầu tư bài bản, đầy đủ hạ tầng theo quy hoạch được duyệt; đa dạng hóa phương án đấu giá quyền sử dụng đất, có thể đấu giá lô đất riêng lẻ, ưu tiên kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.
 

Các tin liên quan

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
0985.939.885